วันอังคารที่ 12 มกราคม พ.ศ. 2559

ดาชัยเผยชีวิตในคุกโคราช 17 เดือน 5 วัน อยู่ให้เป็น เย็นให้พอ รอให้ได้


หลังจากเมื่อวันที่ 29 ธ.ค.58 ที่ผ่านมา ศาลจังหวัดนครราชสีมา พิพากษายกฟ้องนายดาชัย อุชุโกศลการ จำเลยที่ 6 คดีร่วมกันฉ้อโกงประชาชน ในการสอบนายสิบตำรวจ เมื่อปี 2555 ที่ผ่านมา  นายดาชัยได้เดินทางกลับมาพักผ่อนที่บ้านพัก อ.งาว ในช่วงปีใหม่ และวันที่ 4 ม.ค.59 ได้ร่วมเปิดใจกับสื่อมวลชน จ.ลำปาง ถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น รวมทั้งระยะเวลาที่ใช้ชีวิตอยู่ในเรือนจำกลางจังหวัดนครราชสีมา รวม 17 เดือน  5 วัน  ลานนาโพสต์ได้สอบถามนายดาชัยในหลายประเด็น เพื่อไขข้องใจต่างๆ

·   คนลำปางทีเป็นแฟนคลับคุณดาชัย ถามว่าคุณหายไปไหน 1 ปีกว่า จะตอบว่าอย่างไร

นายดาชัย กล่าวว่า  บอกได้ตามข้อเท็จจริงครับ ตามที่ลานนาโพสต์ได้นำเสนอข่าวมาโดยตลอด  ต้องขอขอบคุณด้วย

·    การหายไปแบบนี้ จะส่งผลในทางการเมืองอย่างไร ทั้งด้านดีและร้าย

ผมโดนคดีนี้ ในการเลือกตั้งนายก อบจ.ลำปาง และโดนโจมตีอีกหลายเรื่อง ส่งผลเสียมาโดยตลอดอยู่แล้ว ครั้งนี้ก็เป็นการพิสูจน์ หลังจากคดีคาราคาซังมานานมาก และไม่เคยเรียกผมไปสอบสวนแม้แต่ครั้งเดียว และได้ส่งฟ้องผม  อยากให้เห็นเอกสารการเบิกความทั้งหมด ไม่มีหลักฐานที่เกี่ยวข้องกับผมแม้แต่เปอร์เซ็นต์เดียว

·    เหตุเกิดตั้งแต่วันที่ 10 มิ.ย. 55 ที่ถูกจับกุมตัวไป  ผ่านไป 2 ปี กระทั่งวันที่ 24 ก.ค.57 ก็หายหน้าไปและปิดเฟสบุ๊กไปเลย ตอนนั้นเกิดอะไรขึ้น

นายดาชัย เล่าว่า  ส่วนตัวผมยังไม่รู้เลยว่าจะต้องเข้าไปอยู่ในเรือนจำ หลังจากเกิดเหตุผ่านมา 2 ปี ก็มีจดหมายจากอัยการจังหวัดนครราชสีมา เมื่อเดือน มิ.ย.57  ส่งมาว่าจะส่งฟ้อง และให้ผมไปพบที่สำนักงานอัยการจังหวัดนครราชสีมา  บอกให้เตรียมหลักประกันไปด้วย จึงเดินทางไป ผมไม่เคยหนีไปไหน ไม่มีการเรียกสอบสวน ไม่ทราบเลยว่ากล่าวหาผมเรื่องอะไรบ้าง ไม่เคยเห็นสำนวนการสอบสวนอะไรเลย   จนเดือน ก.ค. 57 ออกหมายเรียกไปและบอกให้ประกันตัวได้  สอบถามว่าหลักทรัพย์เท่าไร ทราบว่าประมาณ 2 แสนบาท ผมก็เตรียมไป แต่พอไปถึงไม่ให้ประกันตัวและส่งตัวผมเข้าเรือนจำ โดยไม่ได้แจ้งเหตุผล  บางคนเข้าใจว่าผู้เสียหาย  อัยการ คัดค้านการประกันตัวหรือเปล่า  ซึ่งไม่มีใครคัดค้านเลย 

ผมเข้าใจว่าไม่ได้เป็นที่คดีผลคดีเดียว  ตามนโยบายของ คสช.มีนโยบายทั่วประเทศว่า คดีไหนที่เป็นคดีน่าสนใจของประชาชน กรณีฉ้อโกงประชาชนที่มีมูลค่าความเสียหายมาก คดีตัดไม้ทำลายป่าที่มีผู้ร่วมขบวนการ ไม่ให้มีการประกันตัว ทุกคดี ไม่ใช่เฉพาะคดีผมคดีเดียว  ถ้าเป็นคดีผมก็จะเชื่อว่ามีเรื่องอื่นอยู่

·         ได้มีการขอยื่นประกันตัวมาโดยตลอดเลยใช่ไหม

ผมยื่นขอประกันตัวทั้งหมด 13 รอบ  เขาให้เหตุผลเหมือนเดิมคือเกรงจะหลบหนี ผมเอาข้าราชการ ระดับ 7 ระดับ 8 ไปค้ำหลายคนแต่ก็ไม่ให้ประกันตัว   คดีมีมูลค่าความเสียหายสูง  11 ล้านบาท ผมยื่นประกันตัวไป 12 ล้านบาทก็ไม่ให้  ผมอยู่ในเรือนจำ 17 เดือน 5 วัน   ในนั้นแยกเป็นแดนแรกรับกับแดนเด็ดขาด  ผมอยู่แดนแรกรับซึ่งเป็นกลุ่มที่รอพิจารณาคดีอยู่ และก็มีนักโทษคดีเด็ดขาดรวมอยู่ส่วนหนึ่ง  ในนั้นก็ไม่มีอะไรสบาย เพียงแต่ต้องอยู่ให้เป็น เย็นให้พอ รอให้ได้

·    วางแผนการเมืองจากนี้อย่างไร

ทาง คสช. ทางรัฐบาล ห้ามทุกพรรคการเมืองทำกิจกรรมทางการเมือง  ผมอยากให้ร่าง รธน.ให้เสร็จให้ชัดเจนก่อน  ตามโปรไฟล์ของผมก็เห็นว่า ยังตั้งใจที่จะลงเป็นผู้สมัคร ส.ส.ลำปางอยู่  แต่ไม่ได้หาเสียงในนามพรรค เพราะห้ามอยู่

·    แม้จะอยู่ในช่วง คสช. แต่พรรคใหญ่พรรคอื่นๆ ทำไมยังมีบทบาทเป็นข่าวอยู่ได้

ต้องเข้าใจว่า พรรคพลังประเทศไทย มีผู้ใหญ่ พี่น้อง ช่วยกันรวมกลุ่มตั้งขึ้นมา เมื่อผมไม่อยู่ ขาดหัวไปจึงไม่มั่นใจว่าจะทำอะไร  พรรคเรายังไม่ใหญ่  แต่พรรคใหญ่ๆมีคนทำงานแทน มีพนักงานประจำออฟฟิศ  เราเป็นช่วงเริ่มก่อตั้ง ยังเปิดสาขาพรรคได้ไม่มาก ตอนนี้มีที่ จ.ลำปาง  อุดรธานี และขอนแก่น  ที่กรุงเทพฯ กับทางภาคใต้ก็ยังไม่มี  เพราะ รธน.เก่าระบุไว้ว่าต้องครบ 4 ภาค

·    นอกจากการเมืองแล้ว ชีวิตจากนี้มีแผนจะทำอะไรต่อไป ตอบตามลำดับความสำคัญ

นายดาชัย  กล่าวต่อไปว่า ตอนนี้ผมมีเวลาว่างไปถึงปี 60  ช่วงที่รอการเลือกตั้ง  ผมต้องเบ่งเวลา 50 เปอร์เซ็นต์ เพื่อไปทำธุรกิจ  ยังไม่แน่ใจว่าจะทำอะไร น่าจะเป็นเรื่องการค้าการลงทุนมากกว่า  เคยทำกับเพื่อนมาหลายอย่างแล้วที่กรุงเทพฯ แต่ไม่ได้ทำจริงจัง จะเป็นในรูปแบบหุ้นส่วนกัน  วันนี้คงจะต้องมีธุรกิจเป็นของตัวเอง

ส่วนเรื่องสนามฟุตซอล ต้องขอบคุณ คุณบอล ถาคำฟู เป็นเพื่อนที่มีน้ำใจ ตั้งแต่ผมเข้าเรือนจำวันแรกก็ได้ดูแลมาโดยตลอด  ผมมีปัญหาเรื่องสนามตั้งแต่ลงเลือกตั้ง นายก อบจ.เสร็จ  ตอนนั้นคดีก็คาราคาซังอยู่จึงไม่ได้ทำอะไร  คุณบอลเก่งในเรื่องธุรกิจ จึงขอให้ช่วยหาคนซื้อสนามให้  แต่เมื่อสอบถามไปหลายที่ก็ยังหาไม่ได้ เพราะเป็นช่วงเศรษฐกิจไม่ดี  เลยขอให้คุณบอลช่วยซื้อไว้ก่อน  ให้การช่วยเหลือผมมาโดยตลอด ซึ่งเขาเก่งเรื่องการบริหารจัดการมากกว่าเรา   ส่วนหอพักขายไปตั้งแต่ต้นปี 57 แล้ว

·    คิดว่าการถูกจับ และดำเนินคดีครั้งนี้ เป็นเกมการเมืองหรือไม่

ผมขอไม่พูดว่าเกี่ยวกับการเมืองหรือเปล่า เพราะ ถ้าพูดไปก็จะมีคำถามต่ออีกว่าใคร  ข้อเท็จจริงคดีมีมูลจริง  มีผู้เสียหายจริง  มีการฉ้อโกงจริง จึงต้องส่งดำเนินคดีไปตามกฎหมาย  ศาลมีหน้าที่ตัดสินว่าใครผิดใครถูก   

·   หลังจากศาลยกฟ้อง สิ่งแรกที่คิดจะทำคืออะไร และคดียังต้องต่อสู้ต่อไปใช่หรือไม่ในชั้นอุทธรณ์   ฏีกา

ทุกคดีตามกฎหมายอัยการมีสิทธิ์ยื่นอุทธรณ์ได้ภายใน 30 วัน ถ้าไม่ทันยื่นได้ภายใน 60 วัน  หน้าที่ของอัยการเจ้าของคดีก็ต้องนำเสนอเรื่องให้อัยการจังหวัดว่าจะอุทธรณ์หรือไม่ ซึ่งโอกาสอุทธรณ์ในส่วนของผมมั่นใจว่าไม่เกี่ยวข้อง 0 เปอร์เซ็นต์ ถึงมีการยื่นอุทธรณ์ผมก็ไม่เดือดร้อน  คำเบิกความที่ผู้พิพากษาเซ็นมา กลุ่มผู้ต้องหา 16 คนเบิกความมาหมดแล้ว  ผมเชื่อว่าไม่มีผลกับผม เพราะไม่มีอะไรเกี่ยวข้องกับผม  แต่อยู่ที่หน้าที่ของอัยการว่าจะยื่นหรือเปล่า  ถึงจะยื่นไปก็ไม่เป็นไร

·      คุณได้อะไร และเสียอะไร จากการที่ต้องถูกดำเนินคดี และอยู่ในเรือนจำ นานเป็นปี

ผมได้เรื่องสุขภาพกลับมา  จากน้ำหนัก 87 กิโลกรัม  ลดไปเกือบ 20 กิโลกรัม  จากที่เกือบ 20 ปีลดน้ำหนักไมได้  การไปอยู่ในเรือนจำเป็นการจัดระเบียบชีวิตใหม่ทั้งหมด  หลัง 4 โมงเย็นถึง 7 โมงเช้าไม่ได้กินอะไรเลย  สุขภาพดีขึ้น  สุขภาพจิตก็ดี อยู่ที่เรามองมุมไหน เรามองเพื่อจะออก แต่คนข้างในบางคนมองเพื่อจะอยู่    อยู่ในนั้นผมนั่งเขียนหนังสือ ทบทวนสิ่งที่ไม่ได้ทำมานาน นั่งเขียนแบบบ้านให้น้อง   วางแผนชีวิตว่าออกไปจะทำอะไร เพื่อไม่ให้เวลาเสียเปล่า  ทำงานจากข้างในมา 70 เปอร์เซ็นต์

บางคนที่เห็นว่าผมเล่นไลน์บ้างจะเป็นช่วงเวลาที่ออกมาศาล แต่ในเรือนจำใช้ไม่ได้  เดี๋ยวจะเข้าใจผิดว่ามีโทรศัพท์ใช้ข้างใน  

ผมเห็นคนพยายามช่วยเหลือ เห็นคนที่ไปหลอกลวง  ไปวิ่งเต้นช่วยเหลือว่าประกันตัวได้  ส่งทีมงานไปคุย เขาก็ขอเก็บเงินก่อน แต่ตรวจสอบแล้วไม่ใช่คนที่จะมาช่วยเหลือจริง  เมื่อสืบพยานเสร็จแล้วรู้ว่าผมไม่เกี่ยวข้อง ก็มีคนเข้าไปอีกว่าจะช่วยเหลือเรื่องประกันตัว แต่ผมไม่อยากออกมาแล้ว เพราะรู้แล้วว่าอีกไม่นานก็จะได้ออกมา  อย่าเข้าใจผิดว่าดาชัยเส้นสายดีหรือเปล่าศาลถึงยกฟ้อง  ถ้าเส้นดีจริง ผมประกันตัวได้ตั้งแต่วันแรกแล้ว  ไม่อยู่มา 17 เดือนหรอกครับ  นายดาชัย กล่าว

·    คุณเปลี่ยนนามสกุล เป็นเอกปฐพี มีผลอย่างไร

ตั้งใจจะเปลี่ยนอยู่แล้ว ก่อนที่จะเข้าเรือนจำ ได้เลือกไว้หมดแล้ว  แต่เกิดเหตุการณ์ที่ต้องเข้าไปเรือนจำก่อน จึงให้ลูกชายไปเปลี่ยนก่อน ตอนนี้ก็ยังไม่ได้ไปเปลี่ยน แต่จะใช้นามสกุลนี้แน่นอน เพราะเป็นของลูกชายแล้ว   คิดจะเปลี่ยนเป็นสิบปีแล้ว  เป็นนามสกุลที่คล้องกับชื่อลูกชาย และไม่ยาวมาก   อีกอย่างนามสกุล อุชุโกศลการ  เป็นของพ่อ ซึ่งขออนุญาตมาใช้ ไม่รู้ว่าใครเป็นเจ้าของจริงๆ  จึงอยากมีนามสกุลที่เป็นของเราเอง  และได้พูดคุยกับที่บ้านแล้ว 

·    เรื่องนี้หนักสุดที่เคยเจอมาหรือไม่

ไม่ใช่ ผมเคยโดนเล่นงานมาหลายครั้ง   ดาชัย เปิดบ่อน เล่นหวย เล่นยา เปิดซ่อง  ก็เจอมาหมดแล้ว  แต่เพียงแต่เสียโอกาส  ไม่ใช่การขังเราอยู่ข้างใน โดยที่ไม่ตัดสิน

·    เป้าหมายสูงสุดในชีวิตการเมืองของคุณคืออะไร

ผมไม่มีเป้าหมายสูงสุด แต่อยากทำให้ดีที่สุด  วันนี้ยังไม่ได้ทำถึงที่สุด ถ้าทำที่สุดแล้วไม่ประสบความสำเร็จก็เปลี่ยนไปประกอบอาชีพอื่น ไม่ได้หวังว่ามาเล่นการเมืองแล้วจะร่ำรวย   บอกได้เลยว่าลงสมัคร ส.ส.แน่นอน   

ในส่วนของสนามนายก อบจ.ลำปาง ตอนนี้ยังไม่หมดวาระ และคาดว่าจะเลือกตั้งหลัง ส.ส. จะต้องดูสถานการณ์ต่อไปว่าจะเป็นอย่างไร  ส่วนการสมัครเป็นนายกสมาคมกีฬานั้น หากผู้ใหญ่วางมือแล้ว ตนก็พร้อมที่จะเข้าไปทำหน้าที่ ซึ่งครั้งที่ผ่านมา คิดว่าท่านจะไม่ลงสมัครแล้ว ผมถึงไปลง  หากท่านยังดำรงตำแหน่งอยู่ผมคงไม่ลงหรอกครับ ผมไม่อยากแข่งขันกับผู้ใหญ่   นายดาชัย กล่าวทิ้งท้าย
           
(หนังสือพิมพ์ลานนาโพสต์  ฉบับที่ 1061 วันที่ 8 - 14 มกราคม 2559)
Share:

18 ปี ลานนาโพสต์

โครงการปั้นดาว

โครงการปั้นดาว
ขับเคลื่อนโดย Blogger.

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม

สถิติการเข้าชมเว็บไซต์