วันศุกร์ที่ 15 มกราคม พ.ศ. 2559

ไหม้บ้านวอดอดีตผอ.เรือนจำไฟไหม้บ้านอดีต ผอ.เรือนจำ เพิ่งเกษียณกลับมาบ้านเร่งปรับปรุงบ้านใหม่  แต่ถูกเพลิงเผาเกือบวอดหมดทั้งหลัง  พ่อเฒ่าเป็นอัมพฤกษ์อยู่บ้านคนเดียว โชคดีเพื่อนบ้านช่วยไว้ทัน

เมื่อเวลา 22.00น.วันที่ 12 ม.ค. 59 พ.ต.ท.นวพล พงษ์ไพโรจน์ พงส.สภ.เมืองลำปาง รับแจ้งมีเหตุเพลิงไหม่บ้านเลขที่ 146 บ้านบ่อแฮ้ว ม.2 ต.บ่อแฮ้ว อ.เมือง จ.ลำปาง  จึงรีบประสานรถดับเพลิงให้การช่วยเหลือ ก่อนจะออกไปทำการสอบสวนร่วมกับ พ.ต.อ.นิคม เครือนพรัตน์ ผกก.ฯและเจ้าหน้าที่ตำรวจอีกจำนวนหนึ่ง  เมื่อไปถึงพบรถดับเพลิงของ ศูนย์ ปภ.เขต 10 ลำปาง และรถดับเพลิงของ เทศบาลตำบนบ่อแฮ้ว จำนวน 5 คัน กำลังเร่งระดมฉีดน้ำเพื่อดับไฟที่กำลังโหมไหม้บ้าน 2 ชั้น ครึ่งตึก ครึ่งไม้อย่างรุนแรง เพื่อไม่ให้ลุกลามไปติดบ้านข้างเคียง เบื้องต้นทราบว่ามีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 ราย ทราบชื่อ นายยศ วงษ์ปัน อายุ 86 ปี ซึ่งชาวบ้านได้ช่วยกันพังประตูเข้าไปช่วยออกมาได้  โดยได้รับบาดเจ็บถูกเศษกระจกบาดที่เท้าซ้าย ซึ่งพนักงานดับเพลิงต้องใช้เวลานานประมาณ 1 ชั่วโมงจึงสามารถควบคุมเพลิงเอาไว้ได้ เบื้องต้นพบว่าบริเวณชั้นสองของตัวบ้านถูกไหม้เสียหายทั้งหมด ส่วนชั้นล่างเสียหายเป็นบางส่วน คาดว่าความเสียหายไม่ต่ำกว่า 1 ล้านบาท


จากการสอบสวนเบื้องต้นทราบว่า บ้านดังดังกล่าว เป็นบ้านของนายธีระพงษ์ วงศ์ปัน อายุ 60 ปี อดีต ผอ.ส่วนควบคุมผู้ต้องขัง เรือนจำพิเศษกรุงเพทฯ ที่เพิ่งจะเกษียณอายุราชการ และกลับมาบ้านทำการปรับปรุงบ้านใหม่ทั้งหลังจนเกือบจะแล้วเสร็จพร้อมกับเตรียมการที่จะทำบุญขึ้นบ้านใหม่ในอีกไม่ช้านี้ แต่เจ้าตัวไม่อยู่บ้านเดินทางไปทำธุระที่ กทม. จึงเหลือเพียงนายยศ วงษ์ปัน ผู้เป็นพ่ออยู่เฝ้าบ้านเพียงลำพัง ซึ่งก่อนเกิดเหตุมีชาวบ้านข้างเคียงได้ยินเสียงคล้ายเสียงระเบิดของไฟฟ้าดังขึ้นหนึ่งครั้งไม่นานก็เห็นกลุ่มควันไฟพวยพุ่งออกมาจากชั้นบน และมีเปลวไฟลุกลามติดตัวบ้านอย่างรวดเร็ว เนื่องจากบนชั้นสองของตัวบ้านทำจากไม้ทั้งหมด  กลุ่มชาวบ้านจึงรีบช่วยกันพังประตูรั้ว และประตูบ้านเข้าไปช่วยกันอุ้มนายยศ ซึ่งมีอายุมากและยังป่วยเป็นอัมพฤกษ์ด้วย และกำลังนอนหลับพักผ่อนอยู่บริเวณชั้นล่างออกมาได้ เบื้องตันเจ้าหน้าที่ตำรวจสันนิษฐานว่า สาเหตุน่าจะเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร ซึ่งจะได้ประสานให้ศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 5 ลำปาง เข้ามาทำการตรวจสอบให้แน่ชัดอีกครั้งหนึ่ง     

(หนังสือพิมพ์ลานนาโพสต์  ฉบับที่ 1062 วันที่ 15 - 21 มกราคม 2559)
Share:

18 ปี ลานนาโพสต์

โครงการปั้นดาว

โครงการปั้นดาว
ขับเคลื่อนโดย Blogger.

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม

สถิติการเข้าชมเว็บไซต์