วันอาทิตย์ที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2559

เราเรียนขับรถยนต์กันแบบไหน??


ผมเชื่อว่าถ้าพิจารณากันอย่างเป็นธรรมแล้ว จะต้องเปลี่ยนชื่อ "ใบขับขี่" ของพวกเรา จากใบอนุญาตขับขี่รถยนต์ เป็น "ใบอนุญาตเข้าจอดรถยนต์" เพราะในการตรวจสอบความสามารถ เพื่อรับใบอนุญาต ผู้สอบต้องแสดงเฉพาะความสามารถในการเข้าจอดเท่านั้น กับความเข้าใจกฎจราจร ส่วนสิ่งที่สำคัญที่สุด กลับไม่มีการตรวจสอบความสามารถ ซึ่งก็คือการขับขี่รถยนต์บนถนนสาธารณะ ในสถานการณ์ต่างๆ ที่ผู้ขับขี่รถยนต์ทั่วไปจะต้องประสบ ไม่ว่าจะอยู่ในสถานการณ์ไหนก็ตาม จะต้องมีวิธีปฏิบัติที่ถูกต้องเสมอครับ ไม่ใช่ใช้สัญชาตญาณ หรือความรู้สึก การคาดเดา เป็นตัวตัดสิน สถานการณ์ที่ว่านี้มีจำนวนเป็นร้อยนะครับ ทั้งทางด้านเทคนิคและการปฏิบัติตนอย่างถูกต้อง ปลอดภัย ในฐานะผู้ร่วมใช้ถนนสาธารณะ

ถ้าเปรียบเทียบเป็นร้อยละหรือเปอร์เซนต์ ระหว่างความสามารถที่ใช้ในการสอบให้ผ่าน เพื่อรับใบอนุญาต ฯ กับความรู้ความสามารถที่ผู้ขับรถบนถนนสาธารณะควรมี ผมว่าไม่ถึงร้อยละ หรือ เปอร์เซนต์เท่านั้น ยังโชคดีนะครับที่สำนักข่าวต่างประเทศเขาไม่รู้ว่าประเทศไทยของเรานั้น สอบความสามารถในการเข้าจอดเท่านั้น กับกฎจราจรแบบหาตรรกะที่ถูกต้องหรือความแม่นยำ ทันสมัยสมเหตุสมผลแทบไม่ได้ เชื่อหรือไม่ครับ ว่าผู้ขับรถจำนวนเกินครึ่งของทั้งหมด ไม่ทราบว่าวิธีปฏิบัติที่ถูกต้อง ในการผ่านแยกที่เป็นวงเวียน

ลองมาตอบคำถามนี้กันนะครับ มีอะไรบ้างที่ผู้จะสอบให้ได้ใบอนุญาตขับขี่รถยนต์ต้องรู้คำตอบที่ใกล้เคียงที่สุด มากมายครับ เพราะทุกขั้นตอนตลอดเวลาที่ขับ จะมีวิธีปฏิบัติที่ถูกต้อง ถูกหลัก ปลอดภัย ประหยัด ลองดูตัวอย่างกันแค่เศษเสี้ยวก็พอครับ

เริ่มตั้งแต่เราก้าวขึ้นรถเพื่อขับรถออกจากบ้านไปทำงาน ติดเครื่องยนต์แล้ว ก่อนเข้าเกียร์ธรรมดาทำอย่างไร เกียร์อัตโนมัติทำอย่างไร ก่อนพ้นประตูบ้านต้องทำอย่างไร ขับในซอยใช้ความเร็วเท่าใด ต้องระวังอะไรบ้าง การเข้าร่วมใช้ถนนหลักทำอย่างไร ใช้ความเร็วเท่าใดจึงจะเหมาะสมกับขนาดถนน และจำนวนลู่ รักษาระยะห่างจากรถคันหน้าเท่าใด จะเปลี่ยนลู่หรือต้องการแซง ทำอย่างไร เห็นสัญญาณไฟที่สี่แยกหน้าเป็นไฟแดง ทำอย่างไร ขึ้นทางชันในตึกทำอย่างไร ขับรถในตึกจอดรถ ควรใช้ความเร็วเท่าใด เจอทางชันเชิดขึ้นบนทางด่วน พวกเราก็ไม่เคยเรียนมาแล้วครับ ว่าต้องเหยียบคันเร่งให้ลึกกว่า เพื่อรักษาความเร็วให้เท่าเดิม เชื่อหรือไม่ครับ รถติดกันทั้งวัน เพราะผู้ขับรถไม่รู้ว่าต้องเร่งเพิ่ม ไม่ใช่แค่ติดนะครับ ยังชนท้ายกันวันละไม่รู้กี่ราย เพียงเพราะขาดความรู้ง่ายๆ เช่นนี้

ผมว่าถึงเวลาแล้วที่ประเทศไทย จะต้องมีโรงเรียนสอนขับรถยนต์มาตรฐานสากล เรียนการขับที่ถูกต้องปลอดภัย ด้วยรถพิเศษดัดแปลงมาเพื่อการเรียนการสอนขับรถยนต์โดยเฉพาะ โดยครูสอนขับรถยนต์ที่มีความรู้ความสามารถระดับมาตรฐานสากลเช่นเดียวกัน ซึ่งตอนนี้ยังไม่มีทั้งสิ้น ทุกอย่างต้องการการเริ่มต้นเสมอครับ ไม่แปลกอะไร และไม่ต้องคิดค้นอะไรให้ยุ่งยาก เหนื่อย เสียเวลาด้วย เลียนแบบประเทศที่เขาพัฒนาแล้วได้เลย ไม่ใช่ลอกมาทั้งดุ้นนะครับ แต่รวบรวมมาพิจารณาศึกษาข้อดี ข้อด้อยแล้วปรับปรุง ประยุกต์ ให้เหมาะแก่ผู้ใช้รถชาวไทย ถนน สิ่งก่อสร้างในประเทศไทย ที่บาดเจ็บ เสียชีวิตกันมากมายในแต่ละปี ก็มีสาเหตุแท้จริง จากการไม่รู้เกี่ยวกับการใช้รถนี่แหละครับ

ในโรงเรียนสอนขับรถยนต์มาตรฐานสากล จะต้องสอนให้เข้าใจโทษของการขับรถขณะมึนเมา สอนให้เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ต่อผู้ร่วมใช้ถนน เพราะไม่ใช่ของเราคนเดียว เคารพสิทธิ์คนเดิน คนข้ามถนน และอื่นๆ อีกมากครับ จะมีอาชีพใหม่เป็นทางการเกิดขึ้นจากการมีโรงเรียนสอนขับรถยนต์มาตรฐานสากล ทั้งเจ้าของโรงเรียน ครูสอนขับ พนักงานในโรงเรียน ถือเป็นการจ้างงานที่เพิ่มขึ้น ลดความสูญเสียทางเศรษฐกิจ จากการเสียชีวิตของพลเมืองวัยทำงาน ค่ารักษาพยาบาลจากการบาดเจ็บได้อย่างมหาศาล เราไม่สมควรขับรถกันแบบบ้านป่าเมืองเถื่อนกันอีกต่อไป ประเทศไทยและประชาชนชาวไทย ไม่ได้ต่ำต้อยด้อยค่าขนาดนั้นครับ

(หนังสือพิมพ์ลานนาโพสต์  ฉบับที่ 1062 วันที่ 15 - 21 มกราคม 2559)
Share:

18 ปี ลานนาโพสต์

โครงการปั้นดาว

โครงการปั้นดาว
ขับเคลื่อนโดย Blogger.

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม

สถิติการเข้าชมเว็บไซต์