วันศุกร์ที่ 22 มกราคม พ.ศ. 2559

ยึดไม้คาโรงงานยังอ้างไม่รู้เรื่องเจ้าหน้าที่หลายหน่วยงานไล่ติดตามรถบรรทุกไม้ สุดท้ายหนีไปจนมุมในโรงงานแปรรูปไม้ส่งออก ทิ้งรถและของกลางวิ่งหลบหนีไปในความมืด ขณะที่คนดูแลโรงงานอ้างไม่รู้ไม่ทราบกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ทั้งที่มีการขนถ่ายไม้ในโรงงาน

เมื่อวันที่ 19 ม.ค. 59 เวลา 21.30 น.  เจ้าหน้าที่ ตำรวจ กก.บก.ปทส.สายที่ ลำปาง เจ้าหน้าที่ กอ.รมน จ.ลำปาง  นายสักรินทร์ ปัญญาใจ ผู้อำนวยการส่วนป้องกันและปราบปรามภาคเหนือ กรมป่าไม้ เจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันและรักษาป่าที่ ลป.7 (แม่ตุ๋ย) ตำรวจ ศปทส.ภ.5 ลำปาง ตำรวจ สภ.เมืองลำปาง กว่า 20 นาย ได้ร่วมกันเข้าตรวจสอบภายในโรงงานแปรรูปไม้ ส่งออกต่างประเทศ แห่งหนึ่งตั้งอยู่ที่ บริเวณบ้านดง หมู่ 6 ต.บ่อแฮ้ว อ.เมือง จ.ลำปาง หลังจากเจ้าหน้าที่ ตำรวจ กก.4 บก.ปทส.สายที่ 1 ลำปาง และเจ้าหน้าที่ กอ.รมน จ.ลำปาง ได้ไล่ติดตามรถยนต์กระบะนิสสัน สีน้ำตาล หมายเลขทะเบียน บต 1124 ปทุมธานี ด้านหลังปกปิดด้วยผ้าพลาสติกสีดำขับเข้าไปภายในโรงงานดังกล่าว  จึงได้ประสานขอกำลังเพิ่มเติมเพื่อเข้าตรวจสอบ ในเบื้องต้นไม่พบผู้กระทำผิด มีเพียงคนงานที่นอนเฝ้าโรงงานให้การว่าไม่ทราบและไม่รู้เรื่องว่ารถบรรทุกไม้เถื่อนเข้ามาได้อย่างไร  แต่เนื่องจากประตูโรงงานเป็นประตูเหล็กลักษณะโปร่งเจ้าหน้าที่จึงมองเห็นรถคันดังกล่าว โดยมีชายฉกรรจ์จำนวน 2 คน ช่วยกันยกไม้ลงจากรถ ระยะห่างจากประตูเพียง 50 เมตร  คนงานจึงยอมให้เจ้าหน้าที่เข้าไปด้านในซึ่งได้บันทึกการยินยอมไว้เป็นหลักฐาน   เมื่อชาย 2 คนเห็นเจ้าหน้าที่กลับพากันวิ่งหนีออกทางช่องกำแพงรั้วหนีเข้าไปในป่า เจ้าหน้าที่ได้ไล่ตามแต่ไม่ทัน

จากการตรวจสอบด้านหลังรถกระบะ พบว่าได้บรรทุกไม้รกฟ้า ซึ่งเป็นไม้หวงห้ามที่แปรรูปเป็นแผ่นเหลี่ยม ขนาดความยาวประมาณ 1-1.50 เมตร เส้นผ่าศูนย์กลางตั้งแต่ 20-50 ซ.ม. มากกว่า 50 แผ่นเหลี่ยม  ทางเจ้าหน้าที่จึงได้กันตัวคนงานไปสอบสวนและแจ้งประสานให้ทางเจ้าของมาติดต่อเจ้าหน้าที่ พร้อมกับตรวจยึดไม้จำนวนดังกล่าวทันที เนื่องจากว่าในเบื้องต้นไม่สามารถนำหลักฐานที่มาที่ไปของไม้มาแสดงได้


ส่วนการเข้าตรวจยึดในครั้งนี้ ทาง เจ้าหน้าที่ในพื้นที่ จ.ลำปางได้รับการประสานจาก พ.อ.พงเพชร เกษสุภะ ผู้เชี่ยวชาญฝ่ายปฏิบัติการ หัวหน้าชุด ปฏิบัติการพิเศษ ศูนย์ประสานการปฏิบัติการที่ 4 กองอำนวยการความมั่นคงภายในราชอาณาจักร ได้รับแจ้งจากสายลับว่า มีขบวนการลักลอบตัดขนไม้เถื่อนจากพื้นที่ อ.งาว อ.วังเหนือ อ.แจ้ห่ม ได้นำไม้เถื่อนมาซุกซ่อนในพื้นที่เขตเมืองลำปาง ก่อนที่จะลำเลียงไปตามเส้นทางคันคลองชลประทานผ่านจุดดังกล่าวประจำทุกวัน ทางเจ้าหน้าที่จึงลงพื้นที่เฝ้าติดตามและพบรถต้องสงสัยตามที่สายแจ้งจำนวน 2 คัน และเมื่อกลุ่มดังกล่าวเห็นเจ้าหน้าที่ต่างเร่งเครื่องยนต์หลบหนีไปคนละทิศละทางเจ้าหน้าที่จึงได้กระจายกำลังไล่ติดตามจนเห็นว่าขับเข้าไปในโงงานแห่งนี้ และพบกลุ่มคนที่มากับรถยนต์ดังกล่าวกำลังลำเลียงไม้ลงจากรถ และเมื่อเห็นเจ้าหน้าที่กลุ่มคนดังกล่าวจึงได้ทิ้งของกลางทั้งหมดหลบหนีไป ซึ่งเจ้าหน้าที่จะได้สืบสวนหาตัวการต่อไป ส่วนโรงงานแห่งนี้ ทราบว่าเป็นโรงงานแปรรูปไม้ส่งออกต่างประเทศ ซึ่งจะได้ให้ทางเจ้าของโรงงานนำหลักฐานต่างๆมาชี้แจงต่อไปว่ามีส่วนเกี่ยวข้องหรือไม่

(หนังสือพิมพ์ลานนาโพสต์  ฉบับที่ 1063 วันที่ 22 - 28 มกราคม 2559)
Share:

18 ปี ลานนาโพสต์

โครงการปั้นดาว

โครงการปั้นดาว
ขับเคลื่อนโดย Blogger.

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม

สถิติการเข้าชมเว็บไซต์