วันจันทร์ที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2559

คุณรู้จัก เข็มขัดนิรภัย ดีแค่ไหน?!

จำนวนผู้เข้าชม Must See Places In Paris

เข็มขัดนิรภัย (Seat Belt) เป็นอุปกรณ์ความปลอดภัยพื้นฐานที่รถทุกรุ่น ทุกค่ายต้องมีติดตั้งมาให้ ช่วยรั้งผู้ขับขี่และผู้โดยสารไม่ให้พุ่งไปชนแผงคอนโซล หรือกระจกบังลมหน้าเมื่อเกิดชน ช่วยลดการกระแทกระหว่างคอกับหมอนรองคอเมื่อถูกชนจากด้านท้าย และช่วยลดการบาดเจ็บจากการกระแทกกับถุงลมนิรภัยซึ้งต้องใช้คู่กันเสมอ

ในรถยนต์สมัยใหม่ จะมีเข็มขัดนิรภัยแบบดึงกลับเป็นหลัก ซึ่งมีด้วยกันหลายแบบ แต่ในเวลานี้ ระบบดึงกลับที่ได้รับความนิยมจะมีด้วยกันทั้ง 2 แบบ ได้แก่ แบบ ELR และแบบ ALR โดยทั้ง 2 แบบ จะมีรายละเอียดที่น่าสนใจตามนี้ครับ

1. แบบ ELR หรือมีชื่อย่อว่า Emergency Locking Retractor เป็นเข็มขัดนิรภัยแบบรั้งตัวและดึงกลับอัตโนมัติ เมื่อเกิดการชน กลไกภายในที่เก็บสายเข็มขัดจะมีชุดเฟืองที่ถูกออกแบบมาให้สามารถล็อกเฟืองได้ทันที เมื่อตัวล็อกสายเกิดการเปลี่ยนแปลงองศาจากการถูกดึงอย่างรุนแรง (สังเกตได้ว่าเวลากระชากสายแรงๆ มันจะถูกล็อกทันที) และจะค่อยๆ คลายเฟืองและสายให้อยู่ในสภาพปกติ ส่วนมากจะพบได้ในเข็มขัดนิรภัยแบบล็อก 3 จุด ที่เบาะนั่งคู่หน้า, เบาะนั่งริมหน้าต่าง รวมไปถึงเบาะนั่งตรงกลางด้านหลังของรถรุ่นใหม่ จะใช้เข็มขัดแบบล็อก 3 จุด เหมือนกัน

ข้อดีของระบบ ELR คือ จะมีอิสระในการเคลื่อนที่ได้ง่ายกว่า โดยเฉพาะบริเวณที่นั่งคนขับที่ต้องอาศัยกล้ามเนื้อ และการเคลื่อนไหวเพื่อควบคุมรถ ช่วยลดอาการบาดเจ็บจากการถูกสายรัดได้ดีกว่า รวมไปถึงเข็มขัดนิรภัยแบบนี้ สามารถรองรับการทำงานร่วมกับถุงลมนิรภัยได้ด้วย ซึ่งรถรุ่นใหม่จะนิยมใช้กันมาก แต่มีข้อด้อยตรงที่ชุดเข็มขัดจะใหญ่มากและไม่เหมาะสำหรับการใช้ล็อกเบาะนั่งสำหรับเด็ก เพราะคลายตัวได้ง่าย หากต้องการเพิ่มความแน่นหนาก็จะต้องใช้ตัวล็อกสาย (Locking Clip) ร่วมด้วย

  2. แบบ ALR หรือมีชื่อย่อว่า Automatic Locking Retractor เป็นเข็มขัดนิรภัยแบบชุดดึงกลับที่สามารถล็อกได้โดยอัตโนมัติ ณ ตำแหน่งความยาวที่ต้องการ โดยจะทำการล็อกทันที เมื่อดึงสายอย่างรวดเร็ว หรือดึงยาวในระดับหนึ่ง คล้ายกับระบบ ELR แต่กลไกไม่ซับซ้อน ซึ่งจะทำให้ได้ความยาวของสายเข็มขัดที่ต้องการรัดอย่างเหมาะสม อยู่ทรงได้ดีกว่า ซึ่งส่วนมากจะพบได้ในแบบล็อก 2 จุด บริเวณแถวนั่งด้านหลังทั้งแบบพาดบ่ากับแบบพาดตัก

ข้อดีของระบบ ALR จะมีความรวดเร็วในการใช้งาน, ประหยัดพื้นที่เนื่องจากเป็นชุดเข็มขัดที่มีขนาดเล็ก รัดตัวแน่นหนาโดยไม่ต้องใช้ตัวล็อกสาย (Locking Clip) ซึ่งมีประโยชน์สำหรับการล็อกเบาะนั่งสำหรับเด็กโดยเฉพาะ เข็มขัดนิรภัยแบบนี้ สามารถที่จะประยุกต์การติดตั้งแบบ 3 จุด ได้เหมือนกัน แต่ข้อเสียก็คือ ด้วยความที่ล็อกแน่น อยู่ทรง จึงทำให้รู้สึกอึดอัดอยู่บ้างเมื่อคาดนานๆ ครับ

(หนังสือพิมพ์ลานนาโพสต์  ฉบับที่ 1097 วันที่ 23 - 29 กันยายน 2559)
Share:

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

18 ปี ลานนาโพสต์

โครงการปั้นดาว

โครงการปั้นดาว
ขับเคลื่อนโดย Blogger.

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม

สถิติการเข้าชมเว็บไซต์