วันพฤหัสบดีที่ 14 กันยายน พ.ศ. 2560

อายัดตู้น้ำมันละเมิดสิทธิบัตรเตือนผู้ซื้อระวัง

จำนวนผู้เข้าชม IP Address

เจ้าของผู้ผลิตตู้น้ำมันหยอดเหรียญรายใหญ่ แจ้งความถูกละเมิดสิทธิบัตร หลังพบ 2 ตู้ติดตั้งในพื้นที่ อ.เสริมงาม ด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เสริมงาม เข้าชี้แจงกับประธานกองทุนหมู่บ้าน และผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน ก่อนนำกำลังเข้าตรวจยึด

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 8 ก.ย. 60 พ.ต.ท.เมฆ ชนะดัง รอง ผกก.สสสภ.เสริมงาม พร้อมด้วย ร.ต.อ.หาญ แก้วศิริ รอง สว.(สอบบสวน) สภ.เสริมงาม พร้อมด้วยนายณัฐวัฒน์ สนามพล หุ้นส่วนผู้จัดการ หจก.เอส.เซฟ ออยล์ และผู้ทรงอนุสิทธิบัตรตู้น้ำมันหยอดเหรียญอัตโนมัติ และนายแสงไท ทองโสม ทนายความ ได้ร่วมกันเข้าตรวจสอบบริเวณติดตั้งตู้น้ำมันหยอดเหรียญอัตโนมัติ จำนวน 2 ตู้ ด้านข้างสำนักงานกองทุนหมู่บ้าน บ้านดอนแก้ว หมู่ 6 ต.ทุ่งงาม อ.เสริมงาม หลังจากที่นายณัฐวัฒน์ สนามพล ได้นำเอกสารหลักฐานการจดอนุสิทธิบัตร เข้าแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ว่า มีผู้กระทำความผิดละเมิดอนุสิทธิบัตรตู้น้ำมันหยอดเหรียญอัตโนมัติของตน ซึ่งเป็นทรัพย์สินที่มีไว้เป็นความผิดหรือได้มาเนื่องจากการกระทำผิด จึงขอให้ทางเจ้าหน้าที่เข้าตรวจยึด และดำเนินคดีตามกฎหมาย

จากการตรวจสอบพบตู้น้ำมันหลอดเหรียญอัตโนมัติสีฟ้า-เหลือง ของบริษัทแห่งหนึ่ง จำนวนตู้ ติดตั้งไว้เรียบร้อย อยู่ระหว่างรอเปิดให้บริการ โดยนายณัฐวัฒน์ ได้อธิบายให้เจ้าหน้าที่ฟังว่า ตู้น้ำมันหยอดเหรียญทั้งสองตู้ ได้ละเมิดในจุดใดบ้าง  ซึ่งตนเองได้จดอนุสิทธิบัตรในส่วนนี้ไว้แล้ว จึงถือว่าบริษัทดังกล่าวได้ละเมิดอนุสิทธิบัตรของตนเอง จากนั้นเจ้าหน้าที่จึงได้ประสานทางผู้ใหญ่บ้านดอนแก้ว และประธานกองทุนหมู่บ้าน เพื่อเข้ามาชี้แจงก่อนจะตรวจยึดของกลางนำเก็บไว้ที่ สภ.เสริมงาม โดยมีนายธีระวัฒน์ ใหม่ธรรม ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านดอนแก้ว และนายเสรี ศรีสวัสดิ์ ประธานเครือข่ายกองทุนหมู่บ้าน อำเภอเสริมงาม ร่วมตรวจสอบการทำงานของเจ้าหน้าที่

นายแสงไท ทองโสม ทนายความ กล่าวว่า ตู้น้ำมันหยอดเหรียญ2 ตู้นี้ มีการละเมิดใน2 จุดด้วยกัน ซึ่งไม่ได้รับอนุญาตจากผู้ทรงอนุสิทธิบัตร ถือว่าเป็นการละเมิดอนุสิทธิบัตร สำหรับที่ จ.ลำปาง พบอยู่ 3-4 ราย ซึ่งจะได้ตรวจสอบและดำเนินการต่อไป. จึงขอฝากเตือนผู้ซื้อตู้หยอดเหรียญน้ำมันอัตโนมัติ จะต้องตรวจสอบก่อนว่าถูกต้องตามกฎหมาย หรือไม่ละเมิดบุคคลใดหรือไม่ ซึ่งสอบถามได้ที่กรมทรัพย์สินทางปัญญา กระทรวงพาณิชย์ เพราะถ้ามีการซื้อขายกันเรียบร้อยแล้วผู้ซื้อก็จะมีความผิดฐานใช้ผลิตภัณฑ์ที่ละเมิดอนุสิทธิบัตรด้วย ส่วนกรณีนี้โชคดีที่ยังไม่ได้มีการชำระเงิน ถือว่ายังไม่ได้มีการซื้อขายกัน จึงเอาผิดต้องเอาผิดกับผู้ขาย เพื่อตรวจสอบที่มาว่าบริษัทใดเป็นผู้ผลิตตู้น้ำมันหยอดเหรียญนี้ 

ด้านนายเสรี ศรีสวัสดิ์ ประธานเครือข่ายกองทุนหมู่บ้าน อำเภอเสริมงาม กล่าวว่า การติดตั้งตู้น้ำมันหยอดเหรียญอัตโนมัติ เป็นมติของหมู่บ้านว่าต้องการให้มีตู้น้ำมันหยอดเหรียญนี้ โดยได้งบประมาณจากโครงการประชารัฐ หลังจากนั้นก็ได้มีหลายบริษัทเข้ามาเสนอสินค้าให้ ตนในฐานะเป็นตัวแทนกองทุนหมู่บ้านอำเภอ จึงได้มีแนวคิดว่าควรกระจายซื้อของหลายๆบริษัทแบ่งกันไป เพื่อไม่ให้เป็นการผูกขาดบริษัทใดบริษัทหนึ่ง โดยไม่ได้ทราบว่ามีการจดอนุสิทธิบัตรใดๆหรือไม่ เพียงแต่เห็นว่ามีใบอนุญาตประกอบการ ระเบียบการค้าถูกต้อง จึงตกลงให้บริษัทเป็นตัวแทนติดตั้ง ซึ่งทำการติดตั้งได้เพียง 2 สัปดาห์เท่านั้น แต่ยังไม่ได้มีการชำระเงิน เพราะต้องขออนุญาตต่างๆให้ถูกต้องทั้งหมดก่อน และเปิดบริการก่อน จึงจะชำระเงินให้ ต่อไปถ้าจะซื้อก็จะต้องรอบคอบมากขึ้น จะขอดูใบอนุสิทธิบัตรต่างๆ ก่อน เพราะชาวบ้านก็ไม่ได้ทราบเรื่องนี้ เมื่อเห็นว่ามีใบอนุญาตประกอบการถูกต้องก็ตกลงซื้อขายกันแล้ว

(หนังสือพิมพ์ลานนาโพสต์ ฉบับที่ 1146 วันที่ 15 - 21 กันยายน 2560)


Share:

0 ความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น

18 ปี ลานนาโพสต์

โครงการปั้นดาว

โครงการปั้นดาว
ขับเคลื่อนโดย Blogger.

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม

สถิติการเข้าชมเว็บไซต์