วันศุกร์ที่ 23 มีนาคม พ.ศ. 2561

การตลาดโหนกระแส‘ออเจ้า’

จำนวนผู้เข้าชม .

กระแส ออเจ้าแรงสุดหลายแรงม้า เพราะตอนนี้ไม่ว่าจะทั้งในจอนอกจอก็ต้องเชื่อมกับ คำว่า ออเจ้า จากละครดัง บุพเพสันนิวาส ซึ่งถือว่าเป็นผลดีของการตลาด ที่จะจัดคำแฮทแทกซ์ในโซเชียล ในการเล่าเรื่องของตัวเองให้น่าสนใจ และกลายเป็นคำสร้างผลทางการตลาดได้อย่างแนบเนียน

ปีนี้การท่องเที่ยวยิงแคมเปญ เที่ยวทั่วไทยเก๋ไก๋อย่างยั่งยืน และให้ความสำคัญกับเมืองรอง กันมาก ลำปางก็เป็นหนึ่งในเมืองรองนั้นที่ต้องแข่งขันกับเมืองรองอีกทั่วประเทศ  ฟังดูแล้วอาจจะดี แต่อย่าลืมว่า ทุกที่ทุกแคมเปญก็มีการแข่งขันทางการตลาด หากไม่เจ๋งพอก็ต้องม้วนเสื่อเหงารอกันไป ลำปางเองปีนี้ก็ดูทีจะมีแนวโน้มที่สดใส จากการไหลของนักท่องเที่ยวเข้ามาในเขตเมือง เดินเที่ยวกาดกองต้า ก็มีสีสันกันคึกคัก หากจะให้ดีคนในกาดกองต้า สวมใส่เสื้อผ้าชุดย้อนยุครถม้ารถไฟ ในตลาดสมัยเก่ามาขายของกันก็คงดูดีเข้ากระแสออเจ้ากันสักหน่อย คงฮือฮาดึงดูผู้คนมา แต่งตัวถ่ายรูปแชร์ในโซเชียลกันให้คึกคัก

งาน 101 ปี ขัวหลวงรัษฎา ปีนี้เลยดูมีสีสันเพราะจัดในช่วงคนอินกระแสออเจ้า บรรยากาศงานอีเว้นทุกที่ช่วงนี้ก็มีผลพลอยได้ตามมา

หน่วยงานที่เกี่ยวข้องด้านท่องเที่ยวควรจับกระแสนี้ไว้ให้มั่น สำหรับการอัดแคมเปญโฆษณาการท่องเที่ยวลำปาง ดันกระแสให้ผู้คนในท้องถิ่น ใส่ชุดย้อนยุคมาถ่ายรูปที่สถานีรถไฟ และบ้านเก่า ย่านท่ามะโอ ถนนตลาดจีนเก่า สบตุ๋ย และ วัดวาอารามทุกแห่ง เพราะลำปางเป็นหนึ่งในเมืองประวัติศาสตร์ที่ทุกรัชการในอดีต ให้ความสำคัญในฐานะเมืองท่า เมืองค้าขาย

ที่อำเภอเกาะคา ทางเทศบาลฯเกาะคา ก็กำลังพยายามสร้างถนนคนเดิน กาดย้อนยุค ให้เกิดจุดค้าขายแห่งใหม่ ของคนท้องถิ่นไปซื้อขาย ไปเดินเล่น ณ ลานรอบพระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระนเรศวรมหาราช แล้วไปสักการะองค์พระนเรศวร แม้จะอยู่ในระหว่างการเริ่มต้น คนเกาะคาและคนในเมืองต้องช่วยเป็นกำลังใจให้ตลาดแห่งนี้เกิดได้ อีกหน่อยใครมาลำปางก็แวะเที่ยวก่อนเข้าเมือง ลำปางจะได้มีสีสันมีตัวเลือกให้ผู้มาเยือนได้แวะและกล่าวถึง

เมื่อกระแสออเจ้าเปิดทาง ต้องรับคว้าโอกาสทางการตลาดโหนกระแสเอาไว้ เพราะหากละครจบไป ก็ยังมีภาพเอาไว้แชร์ เป็นจุดขายได้ตลอดปี


(หนังสือพิมพ์ลานนาโพสต์ ฉบับที่ 1172 วันที่ 23 - 29 มีนาคม 2561)
Share:

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

18 ปี ลานนาโพสต์

โครงการปั้นดาว

โครงการปั้นดาว
ขับเคลื่อนโดย Blogger.

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม

สถิติการเข้าชมเว็บไซต์