วันพุธที่ 19 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563

พ่อเมืองลำปาง นั่งเฮลิคอปเตอร์ ของกรม ปภ.32 สั่งการบินโปรยน้ำดับไฟไหม้ป่า ผลการควบคุมไฟป่าเป็นที่น่าพอใจ ยืนยัน เฮลิคอปเตอร์ ของกรม ปภ.32 มีประสิทธิภาพและจำเป็นอย่างยิ่งในการสนับสนุนภารกิจดับไฟไหม้ป่าเขาสูงชัน

จำนวนผู้เข้าชม เว็บเคาน์เตอร์

พ่อเมืองลำปาง นั่งเฮลิคอปเตอร์ ของกรม ปภ.32 สั่งการบินโปรยน้ำดับไฟไหม้ป่า ที่ระดับความสูงกว่าน้ำทะเล 1 พันเมตร เขตรอยต่อ 3 จังหวัด ลำปาง เชียงราย พะเยา ผลการควบคุมไฟป่าเป็นที่น่าพอใจ ยืนยัน เฮลิคอปเตอร์ ของกรม ปภ.32 มีประสิทธิภาพและจำเป็นอย่างยิ่งในการสนับสนุนภารกิจดับไฟไหม้ป่าเขาสูงชัน

 

นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง พร้อมด้วยนายชัยธวัช ศิวบวร หน.ป้องกันและบรรเทาสาธารณะภัยจังหวัดลำปาง นายพนมพร ตุ้ยกาศ ป้องกันจังหวัดลำปาง นายเลอพงษ์ สวนสังข์ ผู้อำนวยการส่วนปฏิบัติการพิเศษค้นหาและกู้ภัยกรมป้องกันบรรเทาสาธารณภัย พร้อมคณะ ได้ขึ้นเฮลิคอปเตอร์ กรม ปภ-32 หรือที่ประชาชนตั้งชื่อให้ว่า เครื่องปักเป้า  ที่มาสนับสนุนภารกิจ ดับไฟป่าในพื้นที่ 9 จังหวัดภาคเหนือ  ที่มาประจำการที่ ท่าอากาศยานจังหวัดลำปาง เพื่อขึ้นบินสำรวจสถานการณ์ไฟไหม้ป่าในพื้นที่ จ.ลำปาง พร้อมสนับสนุนดับไฟทางอากาศ โดยได้บินในความสูงระดับ 800-1,000 เมตร เพื่อที่จะสังเกตการณ์กลุ่มควันไฟและจุดไฟไหม้ป่า ก่อนที่จะพิกัดจุดแผนที่ดาวเทียม แจ้งไปยังหน่วยทางภาคพื้นดิน เพื่อที่ให้เดินทางเข้าไปดับไฟไหม้ป่าในจุดที่เกิดเหตุได้ทันที โดยใช้ระยะทางในการบินทางอากาศไปกลับครั้งนี้กว่า 200 กิโลเมตร โดยบินสำรวจทางอากาศตั้งแต่พื้นที่ อ.เมืองลำปาง อ.แม่เมาะ อ.แห้ห่ม  อ.เมืองปาน และอ.วังเหนือ โดยเฉพาะพื้นที่จุดรอยต่อ 3 จังหวัดคือ จุด อ.วังเหนือ จ.ลำปาง จ.พะเยา จ.เชียงราย  ที่ได้รับแจ้งว่ามีไฟไหม้ป่าในพื้นที่เขาสูงชัน ทางเจ้าหน้าที่ทางภาคพื้นดินไม่สามารถเดินเท้าเข้าไปควบคุมไฟไหม้ป่าได้

 

โดยพบว่ามีไฟไหม้ป่ากระจายไปทั่วพื้นที่กว่า 20 จุด บางจุดที่สามารถดับทางภาคพื้นดินได้ บางจุดในหุบเขาสูงชัน จึงได้ประสาน เฮลิคอปเตอร์ กรม ปภ-32 เข้ามาสนับสนุนภารกิจดับไฟไหม้ป่าในครั้งนี้ โดยในเบื้องต้น เจ้าหน้าที่บินโปรยน้ำทางอากาศไดทั้งหมด 5 เที่ยวบิน สามารถที่จะควบคุมพื้นที่ไฟไหม้ป่าให้อยู่ในวงจำกัดได้ และจากนั้นเจ้าหน้าที่ทางภาคพื้นดินจะทำแนวกันไฟเพื่อไม่ให้ลุกลามไปยังพื้นที่อื่นๆ

 

นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง กล่าวหลังจากนั่งเฮลิคอปเตอร์ กรม ปภ-32 เข้าไปดูการทำงานและการปฏิบัติภารกิจ ก็ได้ชื่นชมการทำงานของ เฮลิคอปเตอร์ กรม ปภ-32 และนักบินรวมไปถึงส่วนต่างๆที่เกี่ยวข้อง ที่ได้มีการประสานงานร่วมกันบูรณาการทำงานป้องกันแก้ไขปัญหาไฟป่าได้อย่างมีระบบ จนทำให้จุดความร้อนในพื้นที่ จังหวัดลำปางลดลงจากหลักร้อยเหลือหลักสิบ  ซึ่งการปฏิบัติภารกิจดับไฟป่า ไม่ใช่ว่าจะทำเพียงแค่จังหวัดเดียว หากพบเห็นเหตุไฟไหม้ป่า ไม่ว่าจะเกิดขึ้นที่ไหนก็จะมีการประสานงานร่วมมือร่วมใจกันเข้าไปดำเนินการจนทำให้สถานการณ์คลี่คลายลง โดยเฉพาะการสนับสนุนดับไฟไหม้ป่าทางอากาศที่มีความจำเป็นอย่างยิ่ง

 

ล่าสุด สำนักงาน ปภ.จังหวัดลำปางจำนวนจุดความร้อน (Hot spot) จังหวัดลำปาง ระบบ VIIRS ตามข้อมูล GISDA วันนี้ ( 20 ก.พ. 2563) เวลา 02.06 น. จำนวน 19 จุด ในพื้นที่ 8 อำเภอ ได้แก่ อำเภอเถิน  1  จุด(ป่าอนุรักษ์ ) อำเภอเสริมงาม 1 จุด(เขตป่าสงวนฯ ) อำเภอแม่ทะ 2 จุด( ป่าสงวนฯ 2) อำเภอแม่เมาะ 3 จุด(เขตป่าสงวนฯ 2, ป่าอนุรักษ์ 1) อำเภอเมืองลำปาง 2 จุด(เขตป่าอนุรักษ์ 1, เขตป่าสงวนฯ 1) อำเภอเมืองปาน  1 จุด(ป่าสงวน ฯ) อำเภอแจ้ห่ม 1 จุด(ป่าสงวนฯ)  อำเภองาว 8 จุด (ป่าอนุรักษ์ 4 ป่าสงวนฯ 3 เขตชุมชนและอื่นๆ 1 จุด) เจ้าหน้าที่ในส่วนที่เกี่ยวข้องเข้าไปดำเนินการแล้ว

Share:

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

18 ปี ลานนาโพสต์

โครงการปั้นดาว

โครงการปั้นดาว
ขับเคลื่อนโดย Blogger.

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม

สถิติการเข้าชมเว็บไซต์