วันศุกร์ที่ 5 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564

นกเป็ดน้ำเกือบ100ตัว ตายเกลื่อนทุ่งนา ส่งกลิ่นคละคลุ้ง ชาวบ้านแจ้งหน่วยงานเข้าตรวจสอบ

            เมื่อช่วงเย็นวันที่ 5 ก.พ.2564  ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่า มีนกตายในทุ่งนาจำนวนมาก เกือบ 100 ตัว ภายในหมู่บ้านคันทรีวิว ต.ปงแสนทอง อ.เมืองลำปาง จ.ลำปาง  จากการตรวจสอบพบเจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจตำบลปงแสนทอง สภ.เขลางค์นคร  กำลังพูดคุยสอบถามข้อมูลจากนายไพศาล เทียมเย็น ประธานชุมชนฯ  และชาวบ้านมีมาดูเหตุการณ์จำนวนหนึ่ง

 
         

          จากนั้น นายจำลักษ์ กันเพ็ชร์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง ซึ่งมีบ้านพักอยู่ในหมู่บ้านดังกล่าว ได้เข้ามาตรวจสอบด้วยตัวเอง ก่อนจะเข้าไปดูในพื้นที่เกิดเหตุ ซึ่งเป็นที่นา 1 แปลง ประมาณ 1 งานเศษ ติดกับนาผืนอื่นๆ ซึ่งระหว่างเดินเข้าไป ก็มีกลิ่นเหม็นเน่าจากซากนกเกือบ 100 ตัว ลอยคละคลุ้ง ส่งกลิ่นเหม็นไปทั่วบริเวณ เบื้องต้น มีลักษณะตรงกับนกเป็ดน้ำ หรือ นกเป็ดแดง  ซึ่งถือว่าเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง
      สอบถามชาวบ้าน เล่าว่า ก่อนหน้านี้ ประมาณ 2-3 วัน ชาวบ้านได้มาพบว่า ทุ่งนาผืนดังกล่าว ยังมีน้ำนองอยู่ โดยเห็นนกลงมาหาอาหารกินในแปลงนา ก่อนจะชักตายไปต่อหน้าต่อตา ซึ่งตอนนั้นก็พบว่ามีจำนวนมาก นับได้ประมาณ 70 กว่าตัว ไม่กี่วันชาวบ้านก็ได้กลิ่นเหม็นเน่า จึงได้เดินไปดูอีก ก็พบซากนก ตายเกลื่อน นับได้ประมาณ 80 กว่าตัว ดังกล่าว 
    

         ซึ่งทราบว่า มีคนมาเช่าผืนนาดังกล่าว เพื่อปลูกข้าว เมื่อเห็นนกลงมาในแปลงนาจำนวนมาก จึงอาจจะมีการวางยาเบื่อ หรือยาฆ่าหญ้า ทำให้มีนกตายจำนวนมาก
      ด้านนายจำลักษ์ กันเพ็ชร์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง ได้ประสาน ทางหน่วยงานในพื้นที่  เทศบาลเขลางค์นคร , ทรัพยากรธรรมชาติและสั่งแวดล้อม ,ตำรวจ สภ.เขลางค์นคร และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้ามาตรวจสอบในวันที่ 6 ก.พ.64 เพื่อหาสาเหตุการตายของนก รวมถึงเรียกตัวผู้เช่ามาทำการสอบสวนต่อไป 


Share:

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

18 ปี ลานนาโพสต์

โครงการปั้นดาว

โครงการปั้นดาว
ขับเคลื่อนโดย Blogger.

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม

สถิติการเข้าชมเว็บไซต์