วันพฤหัสบดีที่ 10 มิถุนายน พ.ศ. 2564

เปิดสรรพคุณเด็ด 7 จานอาหารไทยต้านโควิด-19

 


ตั้งแต่โบร่ำโบราณนานมา ในวิถีชีวิตของคนพื้นบ้าน อาหารที่รับประทานในแต่ละมื้อมักจะมีสมุนไพรเป็นส่วนประกอบ เนื่องจากสมุนไพรแต่ละชนิดล้วนมีสรรพคุณทางยา ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันและป้องกันต่างกันออกไป และโดยส่วนใหญ่การปรุงอาหารก็มักเลือกสมุนไพรให้ล้อไปกับช่วงฤดูกาล ดังนั้นสำหรับสัปดาห์นี้ เพื่อให้เข้ากับยุคโควิด-19 เราจะขอแนะนะจานเด็ดที่มีสมุนไพรออกฤทธิ์ในการต่อต้านไวรัสกันดูบ้าง

 

ก่อนหน้านี้มีข้อมูลจาก นายแพทย์มรุต จิรเศรษฐศิริ อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือก แนะนำผักผลไม้สมุนไพร 3 กลุ่ม เพื่อเสริมภูมิต้านทานของร่างกายช่วยป้องกันการติดเชื้อไวรัสชนิดต่างๆ ได้แก่

- กลุ่มเสริมภูมิคุ้มกัน เช่น พลูคาวหรือผักคาวตอง, เห็ดต่างๆ, ตรีผลา(สมอไทย สมอพิเภก มะขามป้อม)

- กลุ่มที่มีวิตามินซีและสารต้านอนุมูลอิสระสูง เช่น ดอกขี้เหล็ก, ยอดมะยม, ใบเหลียง, ยอดสะเดา, มะระขี้นก, ฟักข้าว, ผักเชียงดา, คะน้า, มะรุม, ผักแพว มะขามป้อม, ลูกหม่อน และผักผลไม้หลากสี

- กลุ่มที่มีสารสำคัญในการป้องกันการติดเชื้อไวรัสก่อโรคโควิด-19 เช่น พลูคาวหรือผักคาวตอง กะเพรา หอมแดง หอมหัวใหญ่ มะรุม ใบหม่อน แอปเปิล เปลือกผลของพืชตระกูลส้ม (ส้ม มะนาว มะกรูด ส้มซ่า)

 

จากตัวอย่างสมุนไพรไทย ผัก และผลไม้ดังกล่าวข้างต้น กรมการแพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือก นำมาต่อยอด โดยแนะนำเป็นเมนู “อาหารไทย” ที่มีส่วนช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานให้ร่างกายห่างไกลจากเชื้อไวรัสได้ ดังนี้ 

 

จานแรกเริ่มอาหารว่างกินเล่น เมี่ยงคำ มีส่วนผสมหลักคือ มะนาวหั่นพร้อมเปลือก และหอมแดงสด ทั้งสองอย่างนี้ถือเป็นสมุนไพรที่มีสารเฮสเพอริดิน สารรูติน และวิตามินซี ช่วยป้องกันไม่ให้ไวรัสเข้าสู่เซลล์ของร่างกาย ช่วยลดโอกาสการติดเชื้อในอวัยวะต่างๆ ได้

 

อีกหนึ่งจานที่ไม่ว่าภาคไหนของประเทศไทยไม่รู้จัก ผัดกะเพรา อาหารไทยจานนี้มีส่วนผสมหลักคือ "ใบกะเพรา" ซึ่งถือเป็นผักสมุนไพรอีกอย่างที่คนไทยรู้จักกันดี ข้อมูลจากกรมการแพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือก ระบุว่าใบกะเพรามีสารโอเรียนทิน (orientin) เป็นสารสำคัญที่มีศักยภาพในการป้องกันไม่ให้ไวรัสเข้าเซลล์ ช่วยลดโอกาสการติดเชื้อของเซลล์ จึงช่วยป้องกันไม่ให้ป่วยไข้จากเชื้อไวรัสได้

 

เมนูอาหารไทยที่มีสมุนไพรในการต้านไวรัสถัดมาคือ "ต้มยำ" มีส่วนประกอบหลักคือ หอมใหญ่ หอมแดง ซึ่งมีสารสำคัญอย่าง สารเคอร์ซีทิน (quercetin) ที่มีศักยภาพในการป้องกันไม่ให้ไวรัสเข้าเซลล์ ช่วยลดโอกาสการติดเชื้อ อีกทั้งยังมีเห็ดที่มีสารเบต้ากลูแคน ช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันของร่างกาย ทำให้ไม่ป่วยง่าย และมะนาวที่ใส่ในต้มยำมีวิตามินซีที่มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยเสริมการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน

 

ส่วนเมนูอาหารไทยอีกจานที่มีรสชาติแซบจัดจ้านไม่แพ้กัน นั่นคือ "ต้มโคล้ง" รวมถึงเมนูแกงเลียงและยำชนิดต่างๆ เพราะมีส่วนผสมของสมุนไพรจำพวกหอมใหญ่ หอมแดง เห็ดชนิดต่างๆ และมะนาว ซึ่งมีสารสำคัญ เช่น สารเคอร์ซีทิน เบต้ากลูแคน และวิตามินซี ที่ช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันของร่างกาย ทำให้ไม่ป่วยง่าย มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยส่งเสริมการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน

 

แกงส้มมะรุม หรือ แกงส้มผักรวม แกงส้มทั้งสองชนิดนี้ต่างก็เป็นอาหารไทยที่มีสมุนไพรเป็นส่วนประกอบ เริ่มจาก "แกงส้มมะรุม" มีมะรุมเป็นส่วนประกอบหลัก ซึ่งมีสารเคอร์ซีติน (quercetin) ที่มีศักยภาพในการป้องกันไม่ให้ไวรัสเข้าเซลล์ ช่วยลดโอกาสการติดเชื้อ ส่วนเมนู "แกงส้มผักรวม" ควรใช้ผักหลากหลายสีผสมกัน เพราะอุดมไปด้วยวิตามินซี และสารกลุ่มแอนโทไซยานินซึ่งเป็นสารเฟลโวนอยด์ที่มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยเสริมการทำงานของเซลล์ในระบบภูมิคุ้มกัน ทำให้ไม่ป่วยง่าย

 

อีกหนึ่งสำหรับที่บ้านเราคุ้นเคยกับอาหารไทยประเภทเครื่องจิ้มกันอยู่แล้ว อย่างเมนู น้ำพริกผักต้มหรือผักสด โดยอาจจะเน้นผักสมุนไพรที่มีสรรพคุณทางยาในเมนูนี้ให้มากขึ้น เช่น ดอกขี้เหล็ก ยอดมะยม ใบเหลียง ยอดสะเดา มะระขี้นก ฟักข้าว ผักเชียงดา คะน้า มะรุม ผักแพว ผักหลากสี ซึ่งผักเหล่านี้อุดมไปด้วยสารกลุ่มแอนโทไซยานิน ซึ่งเป็นสารกลุ่มเฟลโวนอยด์ที่มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระสูง และมีวิตามินซีสูงด้วย

 

สุดท้ายว่ากันด้วยเครื่องดื่มหรือน้ำสมุนไพร ที่ทางกรมการแพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือกแนะนำ คือ "น้ำตรีผลา" ซึ่งช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันได้  นอกจากนี้อาจนำผักผลไม้ที่แนะนำข้างต้นมาปรุงอาหารอื่นหรือทำเป็นเครื่องดื่มได้ เช่น "น้ำลูกหม่อน" มีสารกลุ่มแอนโทไซยานินซึ่งเป็นสารเฟลโวนอยด์ ที่มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยเสริมการทำงานของเซลล์ให้แข็งแรง หรือจะเลือกดื่ม "ชาใบหม่อน" ก็ได้ ในในบหม่อนมีสารเคอร์ซีติน ที่มีศักยภาพในการป้องกันไม่ให้ไวรัสเข้าเซลล์ ช่วยลดโอกาสการติดเชื้อ เป็นต้น

 

ในระหว่างนั่งรอคิวฉีดวัคซีน ก็เข้าครัวปรุงอาหารไทยที่มีสมุนไพรช่วยเสริมภูมิคุ้มกันพร้อมต้านเชื้อไวรัส ออกรับประทานวันละอย่างสองอย่าง อร่อยแถมยังช่วยปกป้องตัวเองไปในคราวเดียว...แซบ!!!

กอบแก้ว แผนสท้าน...เรื่อง

 


Share:

1 ความคิดเห็น:

  1. Sushi Oishi เกมทำอาหาร โฮลเดนเป็นเชฟซูชิ ได้มีการแข่งซูชิระดับประเทศ โดยเขาอาชนะคู่แข่งขันทั้งผองของเขา แล้วก็เขาก็จะได้เป็นแชมป์ตลอดมา MEGASLOTGAME ให้ความสนุกสนาน และสามารถสร้างรายได้ mega slot

    ตอบลบ

18 ปี ลานนาโพสต์

โครงการปั้นดาว

โครงการปั้นดาว
ขับเคลื่อนโดย Blogger.

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม

สถิติการเข้าชมเว็บไซต์