วันพุธที่ 7 กรกฎาคม พ.ศ. 2564

ยอดโควิดลำปางพุ่งต่อเนื่อง พบเด็กนักเรียนจิตต์อารีย์ติดเชื้อ เพิ่ม 36 ราย มีกลุ่มเสี่ยงใกล้ชิดอีก 270 ราย เร่งตรวจหาเชื้อสั่งกักตัวเอง 14 วัน ขณะที่ยอดสะสมในจังหวัดรวมทั้งหมด 125 ราย

 วันที่ 8 กรกฎาคม 2560 สถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 จ.ลำปาง พบว่าในวันนี้มีผู้ติดเชื้อเพิ่มในวันเดียวถึง 58 ราย แยกเป็นนักเรียนโรงเรียนศึกษาสงเคราะห์จิตต์อารีย์ จำนวน 36 ราย ผู้ติดเชื้อ อ.เมืองลำปาง 4 ราย  โครงการรับคนลำปางกลับบ้าน 12 ราย และต่างจังหวัด 6 ราย   รวมผู้สะสมใน จ.ลำปาง ทั้งหมด 125 ราย แยกเป็นโครงการรับคนลำปางกลับบ้าน 45 ราย

โดยนายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง พร้อมด้วยนายแพทย์ประเสริฐ กิจสุวรรณรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดลำปาง ได้เปิดเผยผลการ ควบคุม โรคกรณีพบการแพร่ระบาดเป็นกลุ่มก้อนที่โรงเรียนศึกษาสงเคราะห์จิตต์อารีย์ ซึ่งมีการตรวจนักเรียนและ บุคลากรในโรงเรียนแบ่งเป็นกลุ่มที่พักอาศัยในโรงเรียน จำนวน 308 ราย ผลการตรวจพบเชื้อโควต- 19 จำนวน 36 ราย ในกลุ่มนี้มีผู้สัมผัสเสี่ยงสูงจำนวน 270 ราย สำหรับกลุ่มที่ไม่ได้พักอาศัยในโรงเรียนได้รับการ ตรวจหาเชื้อโควิต-19 จำนวน 108 ราย ผลเป็นลบทั้งหมด

จังหวัดลำปางมีมาตรการในการดำเนินการในกลุ่มต่างๆ ดังนี้

1. กลุ่มผู้ติดเชื้อทั้ง 41 ราย เป็นครู 2 ราย (ไม่มีอาการ) และนักเรียน 39 ราย (มีอาการเล็กน้อย 18 ราย) ผู้ติดเชื้อทั้งหมดได้รับการรักษา ณ โรงพยาบาลสนามภายในโรงเรียน และในวันนี้จะได้รับการตรวจเอกซเรย์ปอตทุกราย

2. กลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงสูงทั้ง 270 ราย ดำเนินการตรวจหาเชื้อโควิต-19 และให้แยกกักตัวอย่างเคร่งครัดในบริเวณที่กำหนดไว้

3. กลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงสูงที่ผลการตรวจหาเชื้อเป็นลบ ให้แยกกักตัวในบริเวณที่กำหนด และสังเกตอาการตัวเอง ทั้งนี้จะมีการตรวจหาเชื้อในวันที่ 14 กรกฎาคม 2564 อีกครั้งหนึ่ง

4. กลุ่มที่ไม่ได้พักอาศัยในโรงเรียนให้แยกกักตัวที่บ้านอย่างเคร่งครัดเป็นเวลาอย่างน้อย 14 วัน (HomeQuarantine) คือ ไม่ออกจากบ้าน หลีกเลี่ยงการพูดคุยหรือใกล้ชิดผู้อื่น ไม่รับประทานอาหารและไม่ใช้ภาชนะร่วมกับผู้อื่น ไม่ใช้ของใช้ส่วนตัวร่วมกับผู้อื่น ขณะอยู่ในบ้านให้สวมหน้ากากอนามัย/หน้ากากผ้าตลอดเวลา หากมีอาการไข้ คลื่นไส้ ท้องเสีย ปวดศีรษะ ปวดเมื่อยตามตัว อาการระบบทางเดินหายใจ เช่น ไอ เจ็บคอ คัดจมูก น้ำมูกไหล หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ จมูกไม่ให้กลิ่น ให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่สาธารณสุขทันที

ทั้งนี้ เด็กทั้งหมดได้รับการดูแลเฝ้าระวังจากบุคลากรทางการแพทย์ หากป่วยจะได้รับการรักษาทันที ขอให้ผู้ปกครองมั่นใจในระบบการเฝ้าระวังและการดูแลรักษา ทั้งนี้ หากมีข้อสงสัย สามารถติดต่อได้ที่สายต่วนศูนย์โควิต-19 จังหวัดลำปาง โทร 093 140 8023 ได้ทุกวัน ระหว่างเวลา 8.30-16.30 น.Share:

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

18 ปี ลานนาโพสต์

โครงการปั้นดาว

โครงการปั้นดาว
ขับเคลื่อนโดย Blogger.

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม

สถิติการเข้าชมเว็บไซต์