วันพุธที่ 4 สิงหาคม พ.ศ. 2564

หนุ่มงาวไม่เกรงกลัว โพสขายไม้หวงห้ามทางเฟซบุ๊กอีกราย ตร.ศปทส.ล่อซื้อ ขยายจับกุมผู้กระทำผิดได้ 3 ราย พร้อมไม้กว่า 20 แผ่นเหลี่ยม มูลค่าร่วม2 แสน ส่งดำเนินคดีทันที

 เมื่อวันที่ 3 ส.ค. 64 เจ้าหน้าที่ศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและปราบการการลักลอบตัดไม้ทำลายป่าฯ ตำรวจภูธรภาค 5 (ศปทส.ภ.5)  นำโดย พ.ต.ท.จิตรภณ สมหมาย รอง ผกก.สภ.เด่นชัย  ร.ต.อ.สมเกียรติ ศรีคำ  ร.ต.อ.ทนงศักดิ์ ไกลถิ่น  ร่วมกับ พ.ต.ท.สงกรานต์ ธิป้อ รอง ผกก.สส.สภ.งาว  นายพีระเมศร์ ตื้อตันสกุล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติถ้ำผาไท  เจ้าหน้าที่ตำรวจ ตชด.33 (เชียงใหม่)  เจ้าหน้าที่ป่าไม้ และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง อ.งาว  ได้ร่วมกันจับกุมตัวผู้ต้องหา 2 ราย  รายที่ 1 คือ  นายวรเชษฐ์ หรือโย  กล้าหาญ  อายุ 38 ปี บ้านเลขที่191 ม.4 ต.บ้านแหง อ.งาว จ.ลำปาง และนายสุชาติ สมศรี  อายุ 32 ปี บ้านเลขที่ 1 ม.2 ต.ป่าซาง อ.ดอกคำใต้ จ.พะเยา (คนขับรถยนต์ของกลาง) พร้อมด้วยของกลาง  ไม้ชิงชันแปรรูป จำนวน 19 แผ่น/เหลี่ยม  คิดเป็นค่าเสียหายของรัฐ 148,000 บาท รถยนต์กระบะมีตู้ทึบ ยี่ห้ออีซูซุ รุ่นดีแม็ก สีขาว หมายเลขทะเบียน บพ 1660 พะเยา 1 คัน  โทรศัพท์มือถือ  1 เครื่อง  โดยแจ้งข้อหา พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ.2484  ฐาน ร่วมกันมีไม้ชิงชันแปรรูปไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต  

และรายที่ 2 คือ นายสุริยา บุญแท้ อายุ 23 ปี อยู่บ้านเลขที่ 144 หมู่ 5 ต.บ้านแหง อ.งาว จ.ลำปาง  พร้อมของกลางไม้ชิงชันแปรรูปจำนวน 5 แผ่น/เหลี่ยม ไม้สักท่อน 1 ท่อน  คิดเป็นค่าเสียหายของรัฐ 39,000 บาท  โดยแจ้งข้อหา พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ.2484  ฐาน ร่วมกันมีไม้ชิงชันแปรรูปไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต  และมีไม้สักยังไม่ได้แปรรูปไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต การจับกุมดังกล่าว เนื่องจากเจ้าหน้าที่ ศปทส.ภ.5 ได้ติดตามพฤติกรรมของขบวนการค้าไม้หวงห้าม และได้รับแจ้งจากสายลับว่า มีคนประกาศขายไม้ชิงชันแปรรูปผ่านทางเฟสบุ๊ก จะนำส่งให้ลูกค้าทางขนส่งเอกชนและรถยนต์ จึงทำการตรวจสอบ และทราบว่าผู้ใช้เฟซบุ๊กดังกล่าว คือ นายวรเชษฐ์ หรือโย กล้าหาญ ชาว ต.บ้านแหง อ.งาว   เจ้าหน้าที่จึงได้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ ตากฟ้า ติดต่อกับเฟซบุ๊กของผู้ขาย เพื่อขอซื้อไม้ชิงชันแปรรูป ตกลงกันที่ 23 แผ่น/เหลี่ยม ราคา 28,600 บาท นัดรับกันในปั๊มน้ำมัน ปตท. พื้นที่ ม.2 ต.นาแก อ.งาว  จากนั้นได้มีรถยนต์กระบะมีตู้ทึบด้านหลัง เข้ามาจอดในปั๊มน้ำมันหน้าร้านกาแฟอเมซอน  เจ้าหน้าที่จึงแสดงตัวขอเข้าตรวจค้น โดยมีนายสุชาติ สมศรี เป็นคนขับรถ ส่วนนายวรเชษฐ์ กล้าหาญ ได้นั่งมาด้วยกัน ได้ยินยอมเปิดตู้ทึบให้ตรวจสอบ และพบไม้ชิงชันแปรรูปจำนวน 16 แผ่นเหลี่ยมอยู่ด้านหลัง ไม้มีลักษณะใหม่ไม่มีรอยดวงตราประทับของราชการนายสุชาติ ให้การว่าไม้เป็นของนายวรเชษฐ์ ส่วนตนเองได้รับคำสั่งจากเจ้านายให้มา รับจ้างขับรถขนส่งเท่านั้น โดยไม่ทราบว่าไม้ดังกล่าวถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่  โดยได้ไปรับไม้มาจากบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ หมู่ 4 บ้านบ่อฮ้อ และขับมาส่งที่ปั๊มน้ำมันดังกล่าว

ส่วนนายวรเชษฐ์  อ้างว่าไม้ชิงชันเป็นของคนอื่น แต่ตนเองนำมาจำหน่าย โดยติดต่อเจ้าของไม้มา 3 คน และรวบรวมนำมาส่งให้ลูกค้า ได้ไม้ชิงชันมา 16 แผ่นเหลี่ยม และจ้างรถมาขนส่งไม้ ไปรับไม้ที่บ้านของนายเรือน โยนายวรเชษฐ์ยังรับอีกว่ามีไม้ชิงชันอยู่ที่บ้านของตนอีก 3 แผ่นเหลี่ยม เจ้าหน้าที่จึงได้นำเข้าตรวจยึดของกลางทั้งหมดไว้เป็นหลักฐาน  


ต่อมา เจ้าหน้าที่ได้ขยายผลเข้าตรวจค้นบ้านที่นายวรเชษฐ์ให้การว่าไปรับไม้  เลขที่ 144 หมู่ 4 ต.บ้านแหง  ซึ่งเป็นบ้านของนายเรือน โดยมีผู้ใหญ่บ้านร่วมนำตรวจสอบ   แต่ไม่พบตัวนายเรือน พบเพียงนายสุริยา บุญแท้  อยู่ที่บ้านหลังดังกล่าว จึงให้นำตรวจค้น พบไม้สักท่อน 1 ท่อน  และไม้ชิงชันแปรรูป จำนวน 5 แผ่น/เหลี่ยม อยู่ใต้ถุนบ้าน ลักษณะสดใหม่ไม่มีรอยตราประทับของราชการ จึงได้ตรวจยึดไว้  และนำของกลางพร้อมผู้ต้องหาทั้งหมด ส่ง พ.ต.ท.เปลี่ยมศ้กดิ์ นิลเขียว สว.(สอบสวน) สภ.งาว ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป 

Share:

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

18 ปี ลานนาโพสต์

โครงการปั้นดาว

โครงการปั้นดาว
ขับเคลื่อนโดย Blogger.

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม

สถิติการเข้าชมเว็บไซต์