วันพฤหัสบดีที่ 26 สิงหาคม พ.ศ. 2564

สาวลูกจ้างฯ เหมืองแม่เมาะ ไปฉีดวัคซีนที่ศูนย์รังสิตกับคณะวิปัสสนา กลับมาติดโควิด มีอาการ 6 วันกว่าจะไปตรวจหาเชื้อ
เมื่อวันที่ 26 สิงหาคม 2564 นายอดิศักดิ์ กิจเจริญธนารักษ์ ผู้ช่วยผู้ว่าการผลิตไฟฟ้า 2 การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) แม่เมาะ ในฐานะผู้รักษาบริเวณ กฟผ.แม่เมาะ และประธานศูนย์จัดการภาวะวิกฤตโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 (โควิด-19) กฟผ.แม่เมาะ เปิดเผยว่า กฟผ.แม่เมาะ พบลูกจ้างนิติบุคคล ปฏิบัติงานธุรการที่แผนกปฏิบัติการและบำรุงรักษาระบบสูบน้ำ กองบำรุงรักษาไฟฟ้าและสูบน้ำ ฝ่ายการผลิตเหมืองแม่เมาะ จำนวน 1 ราย เข้ารับการตรวจ RT-PCR ที่โรงพยาบาลเขลางค์นคร-ราม ในวันที่ 25 สิงหาคม 2564 ผลการตรวจหาสารพันธุกรรมของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (SARS CoV-2) พบผลเป็นบวก โดยสาเหตุอาจเกิดจากการเดินทางไปยังพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด และได้เข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลลำปาง แล้ว ถือเป็นผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อรายที่ 5 ของ กฟผ.แม่เมาะ นับตั้งแต่เริ่มการระบาด

เบื้องต้น กฟผ.แม่เมาะ ได้ประสานกับสาธารณสุข อ.แม่เมาะ เพื่อคัดกรองผู้สัมผัสผู้ป่วยและดำเนินการตามมาตรการควบคุมโรคของ จ.ลำปาง โดยมีผู้ปฏิบัติงานและลูกจ้างที่มีประวัติสัมผัสกับผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อรายที่ 5 ของ กฟผ.แม่เมาะ เสี่ยงสูงจำนวน 59 ราย ประกอบด้วยลูกจ้างและผู้ปฏิบัติงาน กฟผ.แม่เมาะ รวมถึงครอบครัวของผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อ โดยได้แจ้งให้ผู้สัมผัสเสี่ยงสูงทั้งหมด กักตัวอยู่ที่พักอาศัย และเข้ารับการตรวจหาเชื้อในวันนี้( 26 สิงหาคม) ณ โรงพยาบาลแม่เมาะ นอกจากนั้นได้ปิดพื้นที่อาคารที่ผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อปฏิบัติงานจำนวน 3 อาคาร ได้แก่ อาคารแผนกปฏิบัติการและบำรุงรักษาระบบสูบน้ำ ส่วนกลางกองบำรุงรักษาไฟฟ้าและสูบน้ำ และสนามไดรฟ์ เป็นเวลา 3 วัน พร้อมเข้าดำเนินการทำความสะอาดฆ่าเชื้อต่อไป

อย่างไรก็ตาม หน่วยงานที่ผู้ป่วยปฏิบัติงานอยู่ มิได้เกี่ยวข้องใกล้ชิดกับงานด้านการผลิตและควบคุมระบบผลิตกระแสไฟฟ้า ซึ่งปัจจุบันมีมาตรการห้ามบุคคลภายนอกเข้าออกโดยเด็ดขาด จึงไม่มีผลกระทบต่อการผลิตกระแสไฟฟ้า และ กฟผ.แม่เมาะ จะดำเนินการสอบสวนและพิจารณาการปฏิบัติตามมาตรการของจังหวัดลำปางและคำสั่งผู้รักษาบริเวณ กฟผ.แม่เมาะ กรณีการเดินทางไปยังพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด ของผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อรายที่ 5 ต่อไป

ทั้งนี้ จากไทม์ไลน์ผู้ป่วยพบว่า ได้มีการเดินทางไปฉีดวัคซีนแอสตร้าฯ เข็มที่ 2 ร่วมกับคณะวิปัสสนาบุญญานุภาพ อ.เถิน โดยรถตู้รวม 8 คน ที่ศูนย์รับวัคซีนธรรมศาสตร์ รังสิต วันที่ 16 สิงหาคม 64 จากนั้นเดินทางกลับ จ.ลำปางในวันเดียวกัน และไปทำงานตามปกติ ไม่ได้กักตัว  กระทั่งวันที่ 19 สิงหาคม 64 มีอาการเจ็บคอ คัดจมูก จนอาการมากขึ้นเรื่อยๆ และเข้ารับการตรวจที่โรงพยาบาลเขลางค์นคร-ราม วันที่ 26 สิงหาคม 64 จึงพบว่าติดเชื้อ ระยะเวลาที่มีอาการป่วยถึง 6 วัน
 

Share:

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

18 ปี ลานนาโพสต์

โครงการปั้นดาว

โครงการปั้นดาว
ขับเคลื่อนโดย Blogger.

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม

สถิติการเข้าชมเว็บไซต์