วันพฤหัสบดีที่ 9 กันยายน พ.ศ. 2564

6 เส้นทางเสมือนจริงสัมผัส’อุทยานธรณีโลกสตูล’

 


 “อุทยานธรณีโลก” แห่งแรกในประเทศไทยที่ได้รับการยอมรับจากยูเนสโก คือ อุทยานธรณีโลกจังหวัดสตูล และนับเป็นอุทยานธรณีโลกลำดับที่ห้าในภูมิภาคอาเซียน สร้างความภาคภูมิใจให้แก่คนไทย แต่วิกฤตโควิด-19 เป็นอุปสรรคต่อการเดินทาง

 

ทว่าก็ยังมีอีกทางเลือกยอดฮิตเป็นการท่องเที่ยวเสมือนจริง เตรียมพบกับมหกรรมที่จะพาทุกคนมารู้จักและสัมผัสกับอุทยานธรณีโลกสตูลให้มากขึ้นผ่านการเที่ยวทิพย์ อุทยานธรณีโลกสตูล ปีปกติใหม่ 2564 (Virtual Satun UNESCO Global Geopark Tourism in the New Normal Year 2021 Festival) ระหว่างวันที่ 23-24 ..ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของมหกรรมเปิดโลกธรณีวิทยาเพื่อการท่องเที่ยว อุทยานธรณีโลกสตูลจาก 500 ล้านปี สู่ขุนคีรียิ่งใหญ่ จัดโดยกรมทรัพยากรธรณี เพื่อร่วมเฉลิมฉลองปีสากลแห่งถ้ำและคาสต์

 


ไฮไลท์ชวนเดินทางท่องเที่ยวและเพลิดเพลินไปกับ เส้นทางเสมือนจริง (Virtual Trails) กับอุทยานธรณีโลกสตูล  ประกอบด้วย1.เส้นทางถ้ำเลสเตโกดอน LE STEGODON , THE LONGEST SEA CAPE TRAIL 2.เส้นทางข้ามกาลเวลา  TIME TRAVELLER’S TRAIL  3.เส้นทางตื่นตาท่องป่าหินปูน  SATUN KRAST WONNERER’S TRAIL

 

4.เส้นทางท่องดงฟอสซิลเขาน้อย KHOANOI FOSSIL EEXPLORER’S TRAIL 5.เส้นทางบุกถ้ำ-ทะลุป่าหลุมยุบโบราณ ANCIENT SINKHOLE FOREST TRAIL และ 6.เส้นทางเชื่อมทะเลอันดามันสู่ทะเลโบราณ  ANDAMAN SEA - ANCIENT SEA TRAVELLING TRAIL ผ่านเว็บไซต์ www.dmr.go.th พร้อมย้อนอดีตท่องโลกบรรพกาลไปกับ 7 นิทรรศการอุทยานธรณีเสมือนจริงผ่านระบบ Virtual Exhibition สนใจลงทะเบียนออนไลน์ได้แล้ววันนี้คลิกลิงก์   https://forms.gle/CxC2KjZqHbggB7Lp9  

 


สตูลเป็นจังหวัดเล็ก  ทางภาคใต้ แต่มีความอุดมสมบูรณ์ทางธรรมชาติ ทั้งทะเล น้ำตก ภูเขา ถ้ำหิน ป่าไม้ รวมถึงชนิดพันธุ์สัตว์ ช่วยเติมเต็มให้เป็นจังหวัดที่มีสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติมากมาย  ความสมบูรณ์ทางธรรมชาตินี้เองเป็นที่มายูเนสโกขึ้นทะเบียนเป็นอุทยานธรณีโลกแห่งแรกในบ้านเรา

 

อุทยานธรณีโลกสตูล ครอบคลุมพื้นที่ 4 อำเภอ ได้แก่ อำเภอมะนัง อำเภอทุ่งหว้า อำเภอละงู และอำเภอเมือง มีแหล่งท่องเที่ยวที่มีคุณค่าทางธรณีวิทยามากกว่า 70 แห่ง แต่ละสถานที่ล้วนมีความงดงามและความอุดมสมบูรณ์ทางธรรมชาติ ที่เหล่านักท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ธรรมชาติรู้จักกันดี  เช่น ถ้ำเจ็ดคต ถ้ำภูผาเพชร น้ำตกวังสายทอง เกาะไข่ เกาะตรุเตา อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะเภตรา ถ้ำเลสเตโกดอน เป็นต้น

 

ทุกสถานที่ท่องเที่ยวภายในอุทยานธรณีสตูล มีความเก่าแก่ทางธรรมชาติ เพราะแผ่นดินอุทยานธรณีโลกเริ่มต้นมาจากยุคแคมเบอเรียนที่มีอายุมากกว่า 500 ล้านปี หลักฐานที่ค้นพบ คือ ซากสัตว์ดึกดำบรรพ์ที่มีการค้นพบที่หินสีแดงในบริเวณหมู่เกาะตะรุเตา  รวมถึงหลักฐานธรรมชาติ ความเปลี่ยนแปลงทางธรณีวิทยา ตลอดจนโบราณวัตถุและแหล่งโบราณคดีอันล้ำค่าและมีอายุเก่าแก่ แสดงให้เห็นถึงความโดดเด่นทางธรณีวิทยาของจังหวัดสตูลที่มีมาช้านาน ปัจจุบันกรมทรัพยากรธรณี จัดตั้งพิพิธภัณฑ์อุทยานธรณีสตูล แหล่งเรียนรู้สำคัญคู่ .ทุ่งหว้า  รวบรวมเรื่องราววิวัฒนาการทางธรรมชาติให้ทุกคนได้เข้าไปศึกษาเรียนรู้ไว้ในแห่งนี้ โดยเฉพาะความรู้ด้านธรณีวิทยารับรองเต็มอิ่มแน่นอน

 


สมหมาย  เตชวาล อธิบดีกรมทรัพยากรธรณี กล่าวว่า  กิจกรรมเที่ยวทิพย์อุทยานธรณีโลกสตูล ปีปกติใหม่ 2564  หวังให้ผู้เข้าชมได้รับความผ่อนคลายจากการสัมผัสธรรมชาติผ่านการท่องเที่ยวเสมือนจริง และได้รับความรู้ความเข้าใจในวิวัฒนาการของโลกจากหลักฐานทางธรณีวิทยาและนิเวศวิทยา การเรียนรู้วัฒนธรรม ประเพณี วิถีชีวิต และการพัฒนาเศรษฐกิจชุมชนผ่านผลิตภัณฑ์ของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนที่หลอมรวมเรื่องราวของอุทยานธรณีไว้ด้วยกัน

 


อธิบดีกรมทรัพยากรธรณี บอกด้วยว่า ไฮไลต์ไม่ได้มีเพียงเที่ยวทิพย์อุทยานธรณีโลกสตูล  แต่ในงานมหกรรมเปิดโลกธรณีวิทยาฯ จะมีการนำเสนอทิศทางและบทบาทของงานด้านอุทยานธรณีระดับโลกกับการสนับสนุนเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน ตลอดจนการขับเคลื่อนอุทยานธรณีโลกภาคพื้นเอเชียแปซิฟิก พร้อมการนำเสนอการพัฒนาและกลไกการขับเคลื่อนอุทยานธรณีของประเทศไทย ตลอดจนการแลกเปลี่ยนประสบการณ์ของแต่ละอุทยานธรณีเพื่อพัฒนาและต่อยอดงานด้านอุทยานธรณีของประเทศให้ก้าวหน้าต่อไป

 

กอบแก้ว แผนสท้าน...เรื่อง

Share:

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

18 ปี ลานนาโพสต์

โครงการปั้นดาว

โครงการปั้นดาว
ขับเคลื่อนโดย Blogger.

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม

สถิติการเข้าชมเว็บไซต์