วันศุกร์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2565

จ่อยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน หลังประกาศใช้มานาน 3 ปี และเตรียมยุบ ศบค. ถ้าสถานการณ์โควิดดีขึ้นนายกรัฐมนตรี นั่งหัวโต๊ะประชุม ศบค.ครั้งที่ 11/2565 เสนอกรอบนโยบายและแนวปฏิบัติเปลี่ยนผ่านสู่ภาวะ Post-pandemic

คณะกรรมการบริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมครั้งที่ 11/2565 เมื่อวันที่ 19 ส.ค.65  โดยศูนย์ปฏิบัติการฉุกเฉินด้านการแพทย์และสาธารณสุข กรณีโรคติดเชื้อโควิด-19 กระทรวงสาธารณสุข เสนอกรอบนโยบาย และแนวปฏิบัติ ในการดำเนินการเปลี่ยนผ่านสู่ภาวะ Post-pandemic  ภายใต้หลักการว่า เพื่อให้ประชาชนอยู่ร่วมกับโควิดอย่างปลอดภัย สามารถดำเนินชีวิตได้ปกติ จะมีการยกเลิกพระราชกำหนดฉุกเฉินที่มีการประกาศบังคับใช้ควบคุมโรคติดต่อมาแล้ว 19 ครั้ง ตั้งแต่ปี 2562 และยุบ-เปลี่ยนแปลงอำนาจของคณะกรรมการ ศบค.

ซึ่งในเดือนกันยายน คงสถานการณ์ฉุกเฉิน ปรับเป็นโรคติดต่อที่ต้องเฝ้าระวัง ศบค. + คกก.โรคติดต่อชาติ เป็นกลไกการจัดการ

เดือนตุลาคมได้มีแผนว่า  ประกาศโรคระบาดเฉพาะพื้นที่ (เมื่อมีเหตุจำเป็น) EOC สธ. + คกก.โรคติดต่อระดับชาติ/จังหวัด/กทม. เป็นกลไกการบริหารจัดการ  และยังไม่มีการกำหนดเรื่องพื้นที่สถานการณ์ฉุกเฉิน และการขยายการบังคับใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน

Share:

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

18 ปี ลานนาโพสต์

โครงการปั้นดาว

โครงการปั้นดาว
ขับเคลื่อนโดย Blogger.

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม

สถิติการเข้าชมเว็บไซต์