วันอังคารที่ 6 ธันวาคม พ.ศ. 2565

พรรคก้าวไกลขอโทษ หลังว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.ลำปาง เขต 1 วิจารณ์ค่าแรง 600 ของพรรคเพื่อไทยวันที่ 6 ธันวาคม เวลา 22.00 น. ทวิตเตอร์ชื่อ @MFPThailand ซึ่งเป็นบัญชีทวิตเตอร์หลัก ของพรรคก้าวไกล โพสต์ข้อความระบุ

"สืบเนื่องจากกรณีการแสดงความเห็นของว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.พรรคก้าวไกล ไม่เห็นด้วยต่อนโยบายขึ้นค่าแรงของพรรคเพื่อไทย
พรรคก้าวไกลเสียใจอย่างมาก ที่ว่าที่ผู้สมัครของพรรค ได้ด่วนวิพากษ์วิจารณ์นโยบายดังกล่าวโดยขาดการไตร่ตรองอย่างรอบคอบ พรรคขอน้อมรับคำวิจารณ์ทั้งหมด และขออภัยพรรคเพื่อไทย และพี่น้องประชาชนทั่วประเทศอย่างสูง
พรรคก้าวไกลตระหนักดีว่า การขึ้นค่าแรงอย่างเป็นธรรม สอดคล้องกับค่าครองชีพ จะทำให้พี่น้องชาวไทยได้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น และเป็นส่วนสำคัญในการลดความเหลื่อมล้ำในประเทศไทย ซึ่งก็ถือเป็นแนวนโยบายและคุณค่าหลักที่พรรคก้าวไกลยึดถือเช่นกัน”กรณีดังกล่าวสืบเนื่องมาจากการที่ นางสาวแพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย ประกาศนโยบายในการประชุมใหญ่วิสามัญประจำปี 2565 ของพรรคเพื่อไทย ว่าพรรคเตรียมพิจารณา ค่าแรงขั้นต่ำ 600 บาทต่อวัน และเงินเดือนของผู้ที่จบปริญญาตรี 25,000 บาทขึ้นไป ภายในปี 2570 เป็นนโยบายด้านเศรษฐกิจ
ต่อมา เฟซบุ๊กชื่อ "Tipa Paweenasatien - ทิพา ปวีณาเสถียร" ของ นางสาวทิพา ปวีณาเสถียร ผู้สมัคร ส.ส.ลำปาง เขต 1 พรรคก้าวไกล ซึ่งเป็นนักธุรกิจโรงน้ำแข็งในจังหวัดลำปาง โพสต์ข้อความระบุว่า
"ค่าแรงในลำปาง ปี 54 จาก 156-กระโดดเป็น 300, 310, 315- SME ตายเป็นเบือ! ถ้าจาก 315-ขยับเป็น 600-ฉันก็คงไม่รอด!!"
ล่าสุด น.ส.ทิพา ได้ลบโพสดังกล่าวไปแล้ว แต่ได้มีการแสดงความคิดเห็นในเรื่องนี้ว่า " ไม่ได้คัดค้าน ไม่ได้ไม่เห็นด้วยค่ะ เพียงแต่เรียกร้องนโยบายรองรับผู้ประกอบการด้วยค่ะ หากพรรคเพื่อไทยสามารถ ทำให้เกิดสมดุลระหว่างนายจ้าง และลูกจ้างได้ก็จะเป็นผลดีทั้งสองฝ่ายค่ะ
น.ส.ทิพา ได้กล่าวอีกว่า ตอนปี 54 นโยบายของภาครัฐกำหนดให้ค่าแรงเท่ากันหมดทุกจังหวัด ในฐานะผู้ประกอบการปรับตัวไม่ทันค่ะ เกิดภาวะช็อค เหมือนปลาน็อคน้ำ รายได้ผู้ประกอบการมีเท่าเดิม แต่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นเท่าตัว บางรายมีภาระค่าใช้จ่ายตึงอยู่แล้ว ค่าแรงกระโดดขึ้นเกือบ 200% จึงทำให้เกิดปัญหาในลำปางค่ะ ส่วนจังหวัดอื่นที่มีค่าแรงใกล้เคียง หรือ300- หรือ มากกว่า ไม่มีปัญหาอยู่แล้ว เรื่องที่พูดคือ ปัญหาในส่วนธุรกิจของตัวเอง ในจังหวัดลำปางค่ะ

Share:

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

18 ปี ลานนาโพสต์

โครงการปั้นดาว

โครงการปั้นดาว
ขับเคลื่อนโดย Blogger.

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม

สถิติการเข้าชมเว็บไซต์