วันเสาร์ที่ 28 มกราคม พ.ศ. 2566

ลำปาง ใช้เฮลิคอปเตอร์ บินสำรวจพื้นที่ไฟไหม้ป่าดอยพระบาท พบสามารถควบคุมไฟป่าได้

         วันที่ 29 มกราคม 2566 ที่บริเวณลานจอดเฮลิคอปเตอร์ สนามกีฬาศูนย์ฝึกนักศึกษาวิชาทหาร มณฑลทหารบกที่ 32 ค่ายสุรศักดิ์มนตรี อำเภอเมือง จังหวัดลำปาง เฮลิคอปเตอร์ ของกองทัพภาพที่ 3 ได้ลงจอดเพื่อแวะรับ พ.อ.สมจริง กอรี รอง ผบ.มทบ.32 , พ.อ.วิชาญ ศรีภัทรางกูร รอง ผอ.รมน.จังหวัดลำปาง นายสุรชัย แสงศิริ ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ขึ้นสำรวจทางอากาศตรวจสอบเหตุไฟไหม้ป่าดอยพระบาท เขตรอยต่อ อำเภอเมืองลำปาง อำเภอแม่เมาะ อำเภอแม่ทะ จังหวัดลำปาง หลังจากที่เมื่อวานเกิดไฟไหม้ป่าดอยพระบาท โดยเฉพาะป่าทางทิศตะวันออกของดอยพระบาทเขตชุมชนอิ่วเมี่ยน และชุมชนบ้านผาลาดหมู่ 4 ตำบลพระบาท อำเภอเมือง จังหวัดลำปาง


       เบื้องต้นจากการบินสำรวจพบว่า สถานการณ์ไฟไหม้ป่าที่เกิดขึ้นสร้างความเสียหายกินพื้นที่บริเวณกว้าง แต่สามารถควบคุมไฟป่าได้เกือบทั้งหมดแล้ว ยังคงหลงเหลือกลุ่มควันที่ลอยขึ้นมาเพียง 3-4 จุด บริเวณติดถนนทางลงเนินกิ่วพระเจ้า ถนนวชิราวุธดำเนิน ฝั่งบ้านผาลาดเท่านั้น ทางเจ้าหน้าที่ ทั้งจากกรมป่าไม้ กรมอุทยาน กำลังพลทหารจากมณฑลทหารบกที่ 32 ค่ายสุรศักดิ์มนตรีเดินเท้าเข้าไปดับไฟ และจากการบินสำรวจพื้นที่โดยรอบพบสถานการณ์ต่างๆเริ่มกลับเข้าสู่สภาวะปกติ

 ขณะที่มาตรการป้องกันต่อไปจะมีการลาดตระเวน ของหน่วยงานต่างๆที่เกี่ยวข้องและอาจจะมีการประสานงานขอกำลังทหารพรานเข้าไปประจำในพื้นที่สุ่มเสี่ยงลักลอบเผาป่าพื้นที่ดอยพระบาทอย่างเข้มข้น และออกทำความเข้าใจชาวบ้านในพื้นที่โดยรอยพระบาทให้ สังเกตุคนแปลกหน้าเข้ามาป่าในพื้นที่ว่ามีพฤติกรรมน่า สงสัยให้รีบแจ้งฝ่ายปกครองในพื้นที่หรือเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าตรวจสอบทันที เพื่อป้องกันการเข้าไปลักลอบเผาป่าที่ส่งผลกระทบหลายๆด้านในขณะนี้

Share:

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

18 ปี ลานนาโพสต์

โครงการปั้นดาว

โครงการปั้นดาว
ขับเคลื่อนโดย Blogger.

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม

สถิติการเข้าชมเว็บไซต์