วันศุกร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2566

นอภ.วังเหนือลำปาง ลงพื้นที่แก้ไขปัญหาให้ชาวบ้านหลัง เดือนร้อนไม่มีน้ำใช้ จากโครงการก่อสร้างแทงค์น้ำพลังแสงอาทิตย์


         นางวนิดา ไชยศิริ นายอำเภอวังเหนือ พร้อมด้วยนายสุทัศน์ ยวนตา นายก อบต.ทุ่งฮั้ว นายสมิง ตานาคา กำนันตำบลทุ่งฮั้ว ตัวแทนจากสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 3 (ลำปาง) ได้ลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบ บริเวณลำเหมืองแม่ทรายเงิน ม.2  ต.ทุ่งฮั้ว  อ.วังเหนือ จ.ลำปาง หลังทางศูนย์ดำรงธรรมอำเภอวังเหนือได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อนจากแหล่งน้ำในหมู่บ้านแม่ทรายเงิน จากที่ตั้งโครงการก่อสร้างแทงค์น้ำพลังแสงอาทิตย์ ของกรมพัฒนาพลังงาน เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของชาวบ้าน


          เบื้องต้นจากหนังสือร้องเรียน ระบุว่ามีผู้ใช้น้ำจากลำเหมืองทั้ง 5 สายที่ได้รับความเดือดร้อน ได้แก่  ลำเหมืองทุ่งกะโล้ง  ลำเหมืองทุ่งผากานบน  ลำเหมืองทุ่งผากานนอก ลำเหมืองทุ่งต้นค่าใน และลำเหมืองทุ่งต้นสานอก หลังมีโครงการดังกล่าวข้างต้น  ซึ่งไม่ได้แจ้งให้ชาวบ้านทราบรายละเอียด           จากการตรวจสอบพื้นที่  ทางคณะได้เดินทางมาที่วัดแม่ทรายเงิน เพื่อร่วมไกล่เกลี่ยกรณีดังกล่าว โดยมีชาวบ้านผู้ใช้น้ำร่วมรับฟัง โดยทางตัวแทนจากสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 3 (ลำปาง)ได้ชี้แจงเรื่องโครงการก่อสร้างแท้งค์น้ำพลังแสงอาทิตย์ ของกรมพัฒนาพลังงาน ซึ่งชาวบ้านพากันสอบถามเป็นระยะๆ หลังจากนั้นทางนางวนิดา ไชยศิริ นายอำเภอวังเหนือได้พยายามเป็นตัวกลางไกล่เกลี่ยเพื่อรับฟังปัญหา ก่อนจะให้ทางนายสมพงษ์ มีคม บ้านแม่ทรายเงินได้ชี้แจงโครงการดังกล่าว ซึ่งมีการโต้แย้งกันเป็นช่วงๆ หลังนายสมพงษ์ ชี้แจงเสร็จ 


         ต่อมานางวนิดา ไชยศิริ นายอำเภอวังเหนือ ได้เป็นคนกลางเพื่อหายุติทั้งสองฝ่าย โดยได้ข้อสรุปร่วมกันคือ ขอให้หยุดการสูบน้ำขึ้นในแทงค์น้ำของโครงการดังกล่าว รื้อกระสอบทรายกั้นในลำเหมืองใกล้กับโครงการก่อสร้างแทงค์ เพื่อแก้ไขปัญหาการใช้น้ำของชาวบ้าน ซึ่งทั้งสองฝ่ายพอใจและให้ทั้งสองฝ่ายดำเนินการลงประชามติร่วมกันก่อนจะพากันแยกย้ายในเวลาต่อมา


         ด้านนายบุญช่วย อวดร่าง  ตัวแทนชาวบ้าน หลังมีการไกล่เกลี่ยและสรุปเบื้องต้น แต่ตนในฐานะแกนนำตัวแทนชาวบ้าน ก็จะดำเนินการยื่นหนังสือไปยังหน่วยงานต่างๆเพื่อตรวจสอบโครงการดังกล่าวต่อไป

Share:

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

18 ปี ลานนาโพสต์

โครงการปั้นดาว

โครงการปั้นดาว
ขับเคลื่อนโดย Blogger.

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม

สถิติการเข้าชมเว็บไซต์