วันพฤหัสบดีที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2566

วธ. ชวนตามรอย “ลิซ่า” “นุ่งซิ่นเยือนถิ่นกรุงเก่า” กับโครงการ “มหัศจรรย์วัดไทย” 

ชั่งใจอยู่หลายวันว่าจะเขียนเรื่องนี้ดีมั้ย แต่เพราะไม่อยากตกเทรนด์ บวกกับอยากกระตุ้นให้น้องๆ วัยรุ่นรวมถึงบรรดาแฟชั่นนิสต้าชาวลำปาง ลุกขึ้นมาทำอะไรสนุกๆ  แบบ “ลิซ่า” ศิลปินดังชาวไทยแต่สร้างชื่อเสียงจนมีแฟนคับไปทั่วโลก ซึ่งแต่งกายในลุคน่ารักน่ามองด้วย “ผ้าไทย” เข้าเช็คอินไหว้พระและเที่ยวชมโบราณสถานในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา จนขึ้นเทรนด์อันดับหนึ่งบนโลกโซเชียลในขณะนี้... แน่นอนว่าไม่เพียงแค่ช่วยปลุกกระแสการท่องเที่ยวในมิติศาสนา สร้างรายได้แก่ชุมชน ยังเป็นแรงบันดาลใจให้หนุ่มสาวผู้ชื่นชอบในการแต่งตัว หันกลับมาหยิบผ้าไทย, ผ้าพื้นเมือง ออกมาสวมใส่ตามรอยศิลปินดังจนกลายเป็นกระแสฟีเวอร์

 

 


ล่าสุดหัวเรี่ยวหัวแรงสำคัญอย่าง กระทรวงวัฒนธรรม โดยกรมการศาสนา เล็งเห็นข้อดีจึงออกมาชวนนักท่องเที่ยวและประชาชนทั่วไป “ตามรอย...ลิซ่า” นุ่งซิ่นเช็คอินวัดและโบราณสถาน กับโครงการ “มหัศจรรย์วัดไทย” นำร่อง เส้นทางไหว้พระ 9 วัดเมืองกรุงเก่า ชมสถาปัตยกรรมอันงดงามของวัดในอยุธยา พร้อมกราบสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำวัด

 นายชัยพล สุขเอี่ยม อธิบดีกรมการศาสนา (ศน.) เปิดเผยว่า จากการที่ ลิซ่าแห่งวง BLACKPINK ศิลปินนักร้องชื่อดังระดับโลก โพสต์ภาพสวมชุดไทยไหว้พระ กราบสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ณ วัดหน้าพระเมรุ วัดมหาธาตุ และ วัดแม่นางปลื้ม จังหวัดพระนครศรีอยุธยา นั้น ถือได้ว่าเป็นพลังขับเคลื่อน Soft power ที่สำคัญของไทย เนื่องจากเป็นการปลุกกระแสการท่องเที่ยวในมิติศาสนา ส่งผลให้ประชาชนและนักท่องเที่ยว ตามรอย ลิซ่าเที่ยววัดสวมชุดไทยไหว้พระกันอย่างคับคั่ง

 


ในปีงบประมาณ พ.ศ. 2566 กรมการศาสนาได้ดำเนินการตามนโยบายการส่งเสริม soft power ของกระทรวงวัฒนธรรม ในมิติศาสนา จึงได้จัดทำโครงการ "มหัศจรรย์วัดไทยเพื่อรวบรวมวัดที่เป็นศูนย์กลางของคนในชุมชนทั่วไทยที่มีความพร้อมด้านสถาปัตยกรรม พระพุทธรูปประจำวัด สภาพภูมิทัศน์ เอกลักษณ์เฉพาะที่โดดเด่น เอกลักษณ์ของท้องถิ่น และได้รับความนิยมจากศาสนิกชนทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศกว่า 250 แห่งจากทั่วประเทศ

 


สำหรับจังหวัดพระนครศรีอยุธยานั้น มีวัดที่มีความงดงามและมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์มากมาย ส่วนที่นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาดมีวัดจำนวน 9 แห่ง ประกอบด้วย 1.วัดตะโก กราบสักการะหลวงพ่อสมหวัง พระประธานในอุโบสถ พร้อมกราบสักการะสังขารที่ไม่เน่าเปื่อยของ หลวงพ่อรวย ปาสาทิโกพระเกจิอาจารย์ผู้เปี่ยมด้วยเมตตาธรรมสูงแห่งอยุธยาฯ 2.วัดท่าการ้อง ซึ่งประดิษฐานพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ นามว่า "พระพุทธรัตนมงคล" หรือที่เรียกกันว่า "หลวงพ่อยิ้ม" 3.วัดนิเวศธรรมประวัติ ซึ่งมีพระอุโบสถคล้ายโบสถ์ในศาสนาคริสต์ ภายในประดิษฐานพระประธาน พระพุทธนฤมลธรรมโมภาส4.วัดพนัญเชิง พระพุทธไตรรัตนนายกหรือที่คนนิยมเรียกกันมาตั้งแต่อดีตว่า หลวงพ่อโต เป็นหนึ่งในพระพุทธรูปปูนปั้นที่งดงามคู่บ้านคู่เมืองอยุธยามาตั้งแต่ครั้งอดีต ทั้งยังเป็นที่นับถือของชาวจีน ซึ่งนิยมเรียกท่านว่า ซำปอกง หมายถึงแก้วสามประการ หรือก็คือพระรัตนตรัยนั่นเอง 5.วัดกษัตราธิราช ภายในพระอุโบสถประดิษฐานพระพุทธกษัตราธิราช ที่ผู้คนมักไปขอพรเรื่องเมตตามหานิยม ตลอดจนเสริมบารมีในหน้าที่การงาน รวมถึง พระพุทธชนะมาร ที่นิยมไปห่มผ้าขอพรให้ได้รับความสุข เสริมสิริมงคล ค้าขายรุ่งเรือง ไม่มีอุปสรรคมาขัดขวาง

 


 6.วัดสะตือ สร้างในสมัยรัชกาลที่ 5 ปี พ.ศ.2400 โดยหลวงพ่อโต หรือ สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พฺรหฺมรํสี) ภายในวัดโดดเด่นด้วย พระพุทธไสยาสน์องค์ใหญ่หรือ หลวงพ่อโต ประดิษฐานอยู่บริเวณหน้าวัด มีชาวบ้านและนักท่องเที่ยวเวียนเข้ามากราบไหว้สักการะอย่างไม่ขาด 7.วิหารพระมงคลบพิตร ประดิษฐาน พระมงคลบพิตรมีขนาดหน้าตักกว้าง 9.55 เมตร และสูงถึง 12.45 เมตร นับเป็นพระพุทธรูปขนาดใหญ่องค์หนึ่งในประเทศไทย เป็นประจักษ์พยานถึงความรู้ในเรื่องเกี่ยวกับศาสตร์แห่งโลหะและความสามารถในการหล่อโลหะโดยเฉพาะสำริดซึ่งเป็นโลหะที่สำคัญที่สุดชนิดหนึ่งในสมัยอยุธยา 8.วัดหน้าต่างนอก กราบสักการะ หลวงพ่อจง พุทธสโรเกจิแห่งยุคสงครามอินโดชื่อดัง ซึ่งเป็นที่โจษจันกันว่าทหารที่พกเสื้อยันต์ ตระกุดของหลวงพ่อ นอกจากนี้ประชาชนยังนิยมมาสักการะท้าวเวสสุวรรณ หรือ ท้าวกุเวน เพื่อขอพรอีกด้วย และ 9.วัดบึงลัฏฐิวัน ชมความสวยงามของ พระมหาเจดีย์ศรีอยุธยาสัมมาสัมโพธิญาณสีขาวบริสุทธิ์ที่ตั้งอยู่กลางวัด ภายในมีพระบรมสารีริกธาตุ พระพุทธปรินิพพาน และภาพจำลองของท้องฟ้าที่เต็มไปด้วยเทวดาและพระพุทธรูปที่งดงาม

 


อย่างไรก็ตาม กรมการศาสนามุ่งหวังว่าโครงกร “มหัศจรรย์วัดไทย” จะเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางไปเปิดประสบการณ์ สัมผัสมนต์เสน่ห์ความงดงามของวัดต่างๆ ที่มีความโดดเด่นทั้งด้านความเชื่อความศรัทธา และเอกลักษณ์ท้องถิ่น สร้างการรับรู้เกี่ยวกับสถานที่สำคัญทางพุทธศาสนาภายในจังหวัดให้เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง ส่งเสริมการท่องเที่ยว สร้างโอกาส สร้างงาน เกิดรายได้หมุนเวียนแก่คนในชุมชน ตลอดจนส่งเสริมเส้นทางจาริกบุญในมิติทางศาสนา ให้ประชาชนเดินทางไหว้พระเสริมสิริมงคลแก่ตนและครอบครัว ร่วมสืบสานวิถีพุทธ เรียนรู้วัฒนธรรม ประวัติศาสตร์ และวิถีชีวิตชองคนในชุมชน

 


ดังที่กล่าวในข้างต้น ว่าอยากเขียนถึงเรื่องนี้เพราะมีประเด็นสำคัญประการแรกคือ “จังหวัดลำปาง” อุดมสมบูรณ์ไปด้วยวัดวาอารามสถานที่ศักดิ์สิทธิ์อีกทั้งสถาปัตยกรรมอันสวยงามมากมาย ส่วนประการต่อมาจังหวัดลำปางมีผ้าพื้นถิ่นลวดลายงดงามอันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว เมื่อพร้อมสรรพไปด้วยองค์ประกอบต่างๆ อย่างลงตัว หาก “หนุ่มสาวชาวเขลางค์นคร” จะลองเปิดตู้เสื้อผ้าหยิบผ้าพื้นเมืองออกมาสวมใส่ (ไม่ต้องถึงกับเต็มรูปแบบแค่มิกซ์แอนด์แมช) ให้เข้ากับตัวตนของแต่ละคน ขณะไปท่องเที่ยวหรือไปกราบสักการะตามสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ โดยไม่ต้องรอเฉพาะช่วงเทศกาลสำคัญทางศาสนาเท่านั้น เผลอๆ น่าจะได้ภาพชิคแอนด์คลูมาสู้กับ “ลิซ่า” เธอบ้างล่ะค่ะ

กอบแก้ว แผนสท้าน...เรื่อง

 

Share:

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

18 ปี ลานนาโพสต์

โครงการปั้นดาว

โครงการปั้นดาว
ขับเคลื่อนโดย Blogger.

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม

สถิติการเข้าชมเว็บไซต์