วันพุธที่ 5 กรกฎาคม พ.ศ. 2566

ผบก.ลำปาง จัดกิจกรรมรณรงค์ "ผนึกกำลังร่วมใจ ต้านภัยไซเบอร์ ไม่เชื่อ ไม่รีบ ไม่โอน รู้ทันกลโกง" พร้อมกันทั่วประเทศ เตือนประชาชนรับมือกับกลโกงทุกรูปแบบ

 วันที่ 5 ก.ค.66 ที่ห้องประชุม กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดลำปาง   พล.ต.ต.มงคล สัมภวะผล ผบก.ภ.จว.ลำปาง เป็นประธานเปิดรณรงค์ "ผนึกกำลังร่วมใจต้านภัยไซเบอร์ ไม่เชื่อ ไม่รีบ ไม่โอน รู้ทันกลโกง"  พร้อมกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และ สภ.ทั่วประเทศ ผ่านทางระบบการประชุมทางไกล โดยมีผู้แทนจากหน่วยงานภาคีเครือข่ายทั้งภาครัฐและเอกชน ร่วมงาน เพื่อให้ทุกภาคส่วนได้นำเสนอความสำคัญของปัญหาและแนวทางการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันต้านภัยอาชญากรรมทางเทคโนโลยี


ทั้งนี้  ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ มีนโยบายในการผนึกกำลังของทุกภาคส่วนเพื่อสร้างความร่วมมือป้องกันปราบปรามภัยออนไลน์ที่ถือเป็นภัยยุคใหม่ สร้างการป้องกันให้กับประชาชนมีความตระหนักลดปัญหาอาชญากรรมออนไลน์ และทำให้ปัญหาดังกล่าวหมดไปได้ในที่สุด โดยสำหรับสำนักงานตำรวจแห่งชาติเป็นหน่วยงานที่รับแจ้งความ ได้นำข้อมูล แผนประทุษกรรมต่างๆของคนร้ายมาจัดทำเป็นสื่อเผยแพร่ความรู้ให้กับประชาชน จัดทำแบบทดสอบและจัดโครงการอบรมครูไซเบอร์ อบรมให้ความเรื่องภัยออนไลน์ให้กับผู้แทนจากหน่วยงานองค์กรต่างๆ รวมทั้งสถาบันการศึกษา เพื่อนำไปเผยแพร่ให้บุคลากรในองค์กร ครอบครัว คนใกล้ชิด เพื่อลดปัญหาจากการถูกหลอกลวงทางออนไลน์ 

เนื่องจากภัยทางไซเบอร์เป็นภัยระดับชาติที่คุกคามต่อเศรษฐกิจของประเทศ สร้างความเสียหายมูลค่ากว่า40,000 ล้านบาท และมีผู้เสียหายกว่า 300,000 ราย ซึ่งยังไม่รวมถึงความเสียหายจากการพนันออนไลน์ซึ่งหากทุกหน่วยงานไม่ร่วมมือกันป้องกันปราบปราม จะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจและความมั่นคงของประเทศอย่างมาก

จากนั้น พล.ต.ต.มงคล สัมภวะผล ผบก.ภ.จว.ลำปาง ได้มอบป้ายสัญลักษณ์ รู้ทันกลโกง  ไม่ชื่อ ไม่รีบ ไม่โอน ให้กับหน่วยงานภาคีเครือข่ายทั้งภาครัฐ และเอกชน เพื่อร่วมกันประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนได้รับทราบ  พร้อมกันนี้ ขอเน้นย้ำให้ประชาชนตระหนักรู้เมื่อถูกเชิญชวนทางออนไลน์ อย่ารีบ อย่าโอน หากไม่แน่ใจสามารถปรึกษาตำรวจได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 1441 หรือ 191 รวมทั้งสามารถหาความรู้เรื่องกลโกง หรือแผนประทุษกรรมต่าง ๆ ได้ที่เว็บไซต์ www.เตือนภัยออนไลน์.com หรือ facebook เตือนภัยออนไลน์

 

 

 

 

Share:

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

18 ปี ลานนาโพสต์

โครงการปั้นดาว

โครงการปั้นดาว
ขับเคลื่อนโดย Blogger.

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม

สถิติการเข้าชมเว็บไซต์