วันพุธที่ 23 สิงหาคม พ.ศ. 2566

ชาวบ้านแม่เลียงค้านชนฝา ไม่เอาเหมืองแร่พลวงในพื้นที่ รวมตัวกว่า 100 คนที่ศาลาเอนกประสงค์หมู่บ้าน หวั่นโดนลักไก่ทำประชาคม หลังผู้ใหญ่บ้านประกาศยกเลิกเพียงข้ามคืน

 


         วันที่ 23 ส.ค.66 ที่ศาลาเอนกประสงค์ บ้านแม่เลียง หมู่ที่ 7 ต.เสริมขวา อ.เสริมงาม จ.ลำปาง  ซึ่งเป็นสถานที่ที่ทางสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดลำปาง  แจ้งว่าจะจัดเวทีแสดงความคิดเห็นของชุมชนในพื้นที่ที่ขอประทานบัตรทำเหมืองแร่ คำขอประทานบัตรที่ 1/2565 ทำเหมืองแร่พลวง จำนวน 52 ไร่ 3 งาน 86 ตารางวา  ตั้งอยู่ในหมู่ที่ 7 ต.เสริมขวา อ.เสริมงาม จ.ลำปาง  ของบริษัท ทรัพย์ธรณี ลานนา จำกัด  แต่ได้มีการยกเลิกการประชุมและเลื่อนไปอย่างไม่มีกำหนด  โดยทางผู้ใหญ่บ้านได้ประกาศเสียงตามสาย ช่วงเย็นของวันที่ 22 ส.ค.ที่ผ่านมา แจ้งให้ชาวบ้านทราบไม่ถึง 1 วัน  ขณะที่ มีชาวบ้านกลุ่มหนึ่งยังคงเดินทางมายังศาลาเอนกประสงค์ของหมู่บ้าน เพื่อดูให้แน่ใจว่าไม่มีการประชุมจริงหรือไม่  โดยได้มารวมตัวกันอยู่บริเวณศาลา จากนั้นได้เริ่มทยอยกันเดินทางมารวมตัวกันประมาณ 100 คน  พร้อมถือป้ายคัดค้านการทำเหมืองแร่  ยืนยันว่าไม่ต้องการให้มีเหมืองแร่ในพื้นที่อย่างเด็ดขาด  พร้อมกับตะโกนส่งเสียงว่า “ไม่เอา ไม่เอา” 
จากการสอบถามชาวบ้านรายหนึ่ง อายุ 65 ปี  เล่าว่า เมื่อสมัยปี 2518 ตอนนั้นตนอายุประมาณ 17 ปี ก็ได้มีนายทุนเข้ามาทำเหมืองแร่ดีบุกในพื้นที่บ้านแม่เลียงแห่งนี้ ซึ่งในตอนนั้นได้มีกลุ่มนักศึกษาเข้ามาช่วยคัดค้าน และเกิดความรุนแรงถึงขั้นฆ่าแกงกันเกิดขึ้น  ไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์ซ้ำรอยเดิมขึ้นอีก  นอกจากนั้นเมื่อปี 2558 ก็เคยมีบริษัทแห่งหนึ่งเข้ามาขอประทานบัตรด้วย แต่มีอัยการเสือยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือชาวบ้านจนโครงการหยุดไป  ทางอัยการก็โดนผลกระทบหลายอย่างได้ย้ายครอบครัวไปอยู่ที่กรุงเทพฯ  

จนล่าสุดได้มีบริษัทใหม่เข้ามาขอประทานบัตรอีก ชาวบ้านจึงยืนยันว่าไม่เอาเหมืองแร่ในพื้นที่เด็ดขาด เพราะกลัวผลกระทบหลายด้าน โดยเฉพาะแหล่งน้ำกินน้ำใช้ที่หล่อเลี้ยงหมู่บ้านทั้งตำบล รวมถึงป่าไม้ที่จะต้องถูกทำลายไปอีก  ไร่นาที่ทำอยู่ก็อาจจะได้รับผลกระทบไปด้วย


จากนั้นชาวบ้านได้รวมตัวกันเดินทางไปยังด้านหน้าทางเข้าพื้นที่ขอประทานบัตรเหมืองแร่ ซึ่งเป็นเขตติดต่อ 2 หมู่บ้าน คือบ้านแม่เลียง หมู่ 7 และบ้านแม่ผึ้ง หมู่ 5  และชูป้ายคัดค้าน ซึ่งได้มีชาวบ้านกลุ่มหนึ่งพาผู้สื่อข่าวเข้าไปดูพื้นที่หลุมเหมืองเดิมที่เคยขุดสำรวจไว้เมื่อปี 2558  โดยต้องขับรถโฟล์วิลเข้าไปประมาณ 2 กิโลเมตร เนื่องจากเป็นเส้นทางขึ้นเนินทางลูกรังและลัดเลาะริมเขาเข้าไป  จากนั้นต้องเดินทางไปประมาณ 300 เมตร จะพบหลุมเหมืองเดิม ปัจจุบันได้กลายเป็นอ่างเก็บน้ำขนาดเล็ก  ที่ไหลลงไปรวมลำห้วยแม่เลียง ซึ่งไหลผ่านหมู่บ้านหลายหมู่บ้าน ชาวบ้านจึงเกรงว่หากเข้ามาทำเหมืองในจุดนี้ต้องได้รับผลกระทบแน่นอน  ซึ่งชาวบ้านได้ปักหลักรออยู่จนถึงเวลา 12.00 น. จึงแยกย้ายกันกลับทั้งนี้ เมื่อเดือน ธ.ค.58 ชาวบ้านแม่เลียงพัฒนา ได้มีการคัดค้านเรื่องการตั้งเหมืองแร่ในพื้นที่บ้านแม่เลียงพัฒนา หมู่ 7  ต.เสริมขวา อ.เสริมงาม จ.ลำปาง มาแล้วครั้งหนึ่ง   ซึ่งครั้งนั้นมีเป็นของบริษัท แม่น้ำโขง สามเหลี่ยมทองคำหวางฉิ่ง จำกัด ได้ยื่นขอประทานบัตรทำเหมืองแร่พลวงจำนวน 297 ไร่ 2 งาน 70 ตารางวา ไปยังสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดลำปาง ในช่วงเดือน พ.ย.58  โดยทางสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดลำปาง ได้ปิดประกาศกรมอุตสาหกรรมพื้นฐานและการเหมืองแร่ เรื่องการขอประทานบัตรทำเหมืองแร่ ของบริษัทดังกล่าว เมื่อวันที่ 30 พ.ย. 58 เพื่อให้ผู้มีส่วนได้ส่วนเสียในพื้นที่ได้ยื่นคำร้องคัดค้านภายใน 20 วัน หากไม่มีผู้ยื่นคำร้องทางสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดจะดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป


           แต่เนื่องจากชาวบ้านในพื้นที่ ไม่ได้มีการทราบเรื่องการตั้งเหมืองแร่มาก่อน กระทั่งทราบว่าทางบริษัทฯได้มีการยื่นขอสัมปทาน จึงรวมพลังกันในสื่อสังคมออนไลน์ เพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูล และร่วมกันคัดค้าน โดยมอบให้ ร.ต.อ.ชูมิตร ชุณหวาณิชพิทักษ์  พนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญา 5 สำนักงานอัยการสูงสุด เป็นผู้ดำเนินการ กระทั่งเรื่องได้เงียบหายไป 

           ล่าสุด ผ่านมา 8 ปี ได้มีบริษัททรัพย์ธรณี ลานนา จำกัด มายื่นขอประทานบัตรอีกครั้ง  ซึ่งชาวบ้านยังคงออกมาคัดค้านอย่างเต็มที่

 

Share:

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

18 ปี ลานนาโพสต์

โครงการปั้นดาว

โครงการปั้นดาว
ขับเคลื่อนโดย Blogger.

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม

สถิติการเข้าชมเว็บไซต์