วันจันทร์ที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2566

สาวเสียรู้เพจขายโทรศัพท์มือถือ ที่อ้างร้านตั้งอยู่บนเซ็นทรัลลำปาง สูญเงิน 2.4 หมื่น ตามจนพบตัวเจ้าของบัญชีธนาคาร และแจ้งความเป็นหลักฐาน พบมีคนถูกหลอกเพียบ

 


เมื่อวันที่ 21 ส.ค.66  ลานนาโพสต์ได้รับการเปิดเผยจากหญิงสาวรายหนึ่ง อายุ 37 ปี ชาว จ.สกลนคร กรณีถูกร้านขายโทรศัพท์มือถือหลอกขายสินค้า  ซึ่งร้านดังกล่าวได้เปิดเพจขายทางเฟซบุ๊ก ชื่อว่า ขายสินค้า Smart Phone Plaza  และอ้างว่ามีหน้าร้านอยู่บนศูนย์การค้า Central Lampang  ทำให้สูญเงินไปหลายหมื่นบาท โดยได้เข้าแจ้งความไว้ที่ สภ.พังโคน จ.สกลนคร 

น.ส.เอ (นามสมมติ)  เล่าให้ฟังว่า ได้รู้จักเพจนี้จากเพื่อนในเฟซบุ๊ก ได้มีการแชร์เพจและกดไลค์เพจกันหลายคน จึงเข้าไปดูเพจเห็นว่า มีการขายโทรศัพท์ราคาถูกและมีรีวิวสินค้าจากคนที่ได้รับของ  จึงทักไปสอบถามซื้อโทรศัพท์ยี่ห้อไอโฟน 13 Pro  และตกลงซื้อขายแบบเงินสดที่ราคา 12,100 บาท โดยให้ทำการโอนไปยังชื่อบัญชีนาย..  ก่อนโอนได้นำชื่อในบัญชีธนาคารไปค้นหาในกูเกิลว่าชื่อมีประวัติหรือไม่  แต่ไม่พบจึงได้โอนเงินไป จากนั้นทางร้านได้แจ้งว่า ไม่สามารถตรวจสอบสลิปโอนเงินได้ เนื่องจากทางลูกค้าได้พิมพ์ข้อความบันทึกช่วยจำผิด จะต้องโอนยอดมาใหม่ และพิมพ์ข้อความให้ถูกต้อง ระบบจะโอนเงินคืนให้   ซึ่งตนเองก็เอะใจแล้ว แต่ด้วยความอยากได้เงินคืนจึงโอนไปอีกครั้ง ยอด 12,100 บาท  ระหว่างนั้นได้ไปค้นหาเพจชื่อร้านในกูเกิลอีกครั้ง  และพบว่าลานนาโพสต์ได้ลงข่าวแจ้งเตือนว่าร้านนี้โกง เลยแคปภาพไปให้ร้านดู ยังปฏิเสธว่าไม่ได้โกง  พอทวงที่โอนผิดยอดแรกกลับบอกให้จ่ายค่าประกันส่งของอีก 4,100 บาท  ตนบอกว่าไม่จ่ายให้ส่งของมาเลย ของจะพังก็ช่างมัน  และบอกว่าจะไปแจ้งความ จากนั้นก็ถูกบล็อกไปเลย

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง .. https://www.lannapost.net/2023/08/blog-post.html

            น.ส.เอ เล่าต่อว่า  ตนได้นำเรื่องไปแจ้งความต่อ สภ.พังโคน เมื่อวันที่ 9 ส.ค.66 หลังจากโดนโกงเงินไปรวม 24,200 บาท   และได้พยายามนำชื่อและนามสกุล ตามบัญชีธนาคารไปค้นหาทั้งทางเฟซบุ๊ก ทางกูเกิล จนกระทั่งสืบสาวไปหาตัวเจ้าของบัญชีว่ามีตัวตนจริง จึงทราบว่าเป็นสาวประเภทสอง เป็นชาว จ.ตาก  ได้ทักไปทางเฟซบุ๊กส่วนตัว ก็ยอมรับว่าเป็นเขาจริงๆ  ได้นำบัญชีมอบให้คนๆหนึ่งไป  ตนก็ได้เกลี้ยกล่อมให้บอกขอให้ช่วยเหลือกันแต่เขาก็ไม่บอกอะไร เลยบอกไปว่าได้ไปแจ้งความแล้ว  ซึ่งทางพนักงานสอบสวนส่งหมายเรียกไป นัดมาวันที่ 25 ส.ค.66 นี้  ไม่รู้ว่าเขาจะมาหรือไม่
          น.ส.เอ กล่าวอีกว่า  อยากให้เรื่องนี้เป็นการเตือนคนอื่นๆที่อาจจะถูกหลอก เพราะตอนนี้เพจของร้านนี้ก็ยังมีอยู่ โดยใช้ชื่อเดิม แต่เปลี่ยนเพจใหม่ เปลี่ยนรูปโปรไฟล์ และเปลี่ยนจังหวัดที่ตั้งไปเรื่อย ตอนนี้พบอยู่ จ.พิษณุโลก    ฝากเตือนไปถึงใครหลายคนที่อยากจะซื้อโทรศัพท์ ให้ไปดูเองที่ร้านจะดีกว่า หรืออย่าหวังจะได้ของถูกผิดปกติ   แม้ตนจะเสียดายเงินแต่ก็ถือว่าเป็นบทเรียนของตัวเอง 

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวได้เข้าไปตรวจสอบเพจชื่อว่า  ร้าน Smart Phone Plaza ไม่มีบัตรเครดิตก็ผ่อนได้สบาย พบว่าเพจไม่มีการเคลื่อนไหวตั้งแต่วันที่ 9 ส.ค.66  ซึ่งมีผู้เสียหายหลายรายได้เข้ามาคอมเม้นต์ใต้โพสต์ว่าโดนโกงในลักษณะเดียวกันกับ น.ส.เอ ด้วย


ชื่อเดิมแต่เพจใหม่ โลโก้ใหม่


นอกจากนั้นยังได้ทำการค้นหาชื่อร้านดังกล่าว พบมีเพจเปิดใหม่ขึ้นมาหลายเพจด้วยกัน มีการโพสต์ขายโทรศัพท์มือถือเช่นเดิม และมีคนเข้าไปแสดงความคิดเห็นสนใจจำนวนมาก  หากใครพบเห็นชื่อเพจนี้ให้ตรวจสอบให้ดีก่อน

ด้าน ทางศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซ่า ลำปาง เผยว่ายังมีคนโทรมาสอบถามถึงเพจดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง ซึ่งได้แจ้งเตือนไปว่าไม่มีอยู่จริง  ส่วนของการแอบอ้างว่าร้านอยู่ในศูนย์การค้าฯนั้น อยู่ระหว่างดำเนินการทางกฎหมาย

 

Share:

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

18 ปี ลานนาโพสต์

โครงการปั้นดาว

โครงการปั้นดาว
ขับเคลื่อนโดย Blogger.

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม

สถิติการเข้าชมเว็บไซต์