วันเสาร์ที่ 7 ตุลาคม พ.ศ. 2566

น้ำท่วมซ้ำซาก สุขสวัสดิ์ 3 ซอย 3 หลังฝนตกต่อเนื่อง ชาวบ้านต้องเอากระสอบทรายมากั้น ป้องกันน้ำไหลเข้าบ้าน และปิดเส้นทางชั่วคราวรอน้ำลด วันที่ 7 ตุลาคม 2566 ที่บริเวณปากสามแยกปากซอยสุขสวัสดิ์ 3 ซอย 3 ต.พระบาท อ.เมืองลำปาง เจ้าหน้าที่งานป้องกันเทศบาลนครลำปาง พร้อมด้วยชาวบ้านในพื้นที่โดยรอบที่มักจะถูกน้ำที่รอการระบายเอ่อท่วมถนนและเข้าบ้านเรือน ร้านค้า ร้านอาหาร ร้านกาแฟ รวมไปถึงอู่ซ่อมรถ ได้นำแผงกั้นมาปิดกันห้ามสัญจรผ่านเส้นทางดังกล่าวชั่วคราว จากนั้นได้นำกระสอบทรายมาวางป้องกันน้ำทะลักเข้าไปตัวบ้าน  โดยระดับน้ำได้เอ่อท่วมถนนซุปเปอร์ไฮเวย์ เส้นทางคู่ขนาน ขาล่อง ไป 1 ช่องทาง  

ชาวบ้านและเจ้าหน้าที่ได้นำแผงกัน และกรวยสะท้อนแสงมากั้นให้สัญจรได้ 1 ช่องทาง เพราะหากไม่นำมาปิดกั้น รถที่สัญจรจะใช้ความเร็ววิ่งฝ่าน้ำ จะทะลักเข้าไปในร้านบ้านเรือนได้รับความเสียหายเพิ่ม และเป็นอันตรายต่อการขับขี่ด้วย

สำหรับจุดนี้มักจะเกิดปัญหาน้ำท่วมรอระบาย เป็นประจำหากมีฝนตกหนักติดต่อกันอย่างต่อเนื่อง  โดยเมื่อวันที่ 4 ต.ค.ที่ผ่านมา นายกิตติ จิวะสันติการ รองนายกเทศมนตรี รักษาราชการแทนนายกเทศมนตรีนครลำปาง พร้อมด้วย นายสุรพล ตันสุวรรณ รองนายกเทศมนตรีนครลำปาง  เจ้าหน้าที่จากกรมทางหลวง ได้ร่วมกันลงพื้นที่ตรวจดูระบบระบายน้ำในชุมชนสุขสวัสดิ์ ซอย 3  พบว่าท่อมีการอุดตัน มีทั้งเศษไม้ เศษดินโคลน และเศษวัสดุจากการขุดถนนขวางทางน้ำ  จึงได้ฉีดพ่นน้ำและใช้รถดูดโคลนเลนดูดเศษวัสดุดังกล่าวออก เพื่อให้น้ำไหลระบายได้สะดวกยิ่งขึ้น


 ซึ่งในวันนี้ได้เกิดฝนตกหนักต่อเนื่องหลายชั่วโมง  ยังทำให้น้ำเอ่อท่วมจุดนี้อีกครั้ง แต่พบว่าน้ำได้ไหลล่งท่อระบายน้ำได้เร็วขึ้น  เมื่อฝนหยุดน้ำก็ได้ลดปริมาณลงอย่างรวดเร็ว ส่วนการแก้ปัญหาระยะยาว ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอยู่ระหว่างการหารือ กรณีงบประมาณจากกรมโยธาธิการฯ กว่า 220 ล้านบาท ที่จะมาแก้ไขปัญหานี้ แต่ยังติดขัดในหลายประเด็น ซึ่งยังอยู่ในการพิจารณาหารือหาทางออกร่วมกันในขณะนี้

Share:

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

18 ปี ลานนาโพสต์

โครงการปั้นดาว

โครงการปั้นดาว
ขับเคลื่อนโดย Blogger.

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม

สถิติการเข้าชมเว็บไซต์