วันจันทร์ที่ 16 ตุลาคม พ.ศ. 2566

กรมศิลปากร เข้าตรวจพระธาตุทุ่งกูเชียงทอง อ.เกาะคา อายุ 366 ปี หลังพังทลายลงมา เนื่องจากมีฝนตกชุก และอยู่แนวรอยเลื่อนแผ่นดินไหว

 
วันที่ 16 ตุลาคม 66  นายเทอดศักดิ์ เย็นจุระ ผู้อำนวยการกลุ่มอนุรักษ์โบราณสถาน สำนักศิลปากรที่ 7 เชียงใหม่  ได้เข้าตรวจสอบ องค์พระธาตุกู่ทุ่งศาลาเชียงทอง  ภายในวัดทุ่งกูศาลา บ้านจอมปิงลุ่ม หมู่ 5  ต.นาแก้ว อ.เกาะคา จ.ลำปาง หลังจากเวลาประมาณ 06.00  น. เกิดเหตุ ผนังองค์พระธาตุฯ ด้านทิศตะวันตกพังทลายลงมา เนื่องจากในพื้นที่มีปริมาณฝนตกชุกและโบราณสถานตั้งอยู่ใกล้แนวรอยเลื่อนแผ่นดินไหว ทำให้โครงสร้างของโบราณสถานที่ชำรุดเสียหายมาแต่เดิม  ได้รับผลกระทบ ทางสำนักศิลปากร ได้ประสานสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดลำปาง , เทศบาลตำบลนาแก้ว ปิดกั้นพื้นที่และจัดเวรยามเฝ้าระวังการลักลอบขุดหาโบราณวัตถุ  และจะเร่งดำเนินการสำรวจทางโบราณคดีและอนุรักษ์เสริมความมั่นคงให้กับโบราณสถานแห่งนี้ในอนาคตต่อไป
นายเทอดศักดิ์ เย็นจุระ ผู้อำนวยการกลุ่มอนุรักษ์โบราณสถาน สำนักศิลปากรที่ 7 เชียงใหม่   เปิดเผยว่า วัดแห่งนี้ได้เมื่อปี 2563  มหาเถรสมาคมได้มีมติให้ยก วัดทุ่งกู่ศาลา ซึ่งเดิมเป็นวัดร้างให้ เป็นวัดมีพระภิกษุอยู่จำพรรษา  ปัจจุบันมีพระภิกษุอยู่จำพรรษา 5 รูป  มีอาคารเสนาสนะที่สร้างแล้ว คือ กุฏิสงฆ์ 3 หลัง ศาลาบำเพ็ญบุญ หอฉัน โรงครัว   โรงเก็บของ พระพุทธรูปใหญ่กลางแจ้ง เจดีย์เก่า และห้องน้ำ
สำหรับพระธาตุกู่ทุ่งท่าศาลาเชียงทอง เป็นโบราณสถานที่ก่อสร้างด้วยการก่ออิฐสอดิน จากหลักฐานการตรวจสอบเบื้องต้นมีลักษณะเป็นองค์เจดีย์ศิลปะล้านนา อายุการสร้างประมาณพุทธศตวรรษที่ 22-23 หรือราว ช่วงประมาณ พ.ศ. 2101 – 2300

ภาพและข้อมูล สำนักศิลปากรที่ 7 เชียงใหม่ 


Share:

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

18 ปี ลานนาโพสต์

โครงการปั้นดาว

โครงการปั้นดาว
ขับเคลื่อนโดย Blogger.

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม

สถิติการเข้าชมเว็บไซต์