วันศุกร์ที่ 13 ตุลาคม พ.ศ. 2566

ชาวบ้าน 5 หมู่บ้าน ต.ลำปางหลวง อ.เกาะคา ร่วมสืบสานประเพณีตานก๋วยสลาก เพื่อทำบุญอุทิศส่วนกุศลแด่ญาติสนิทมิตรสหายที่ล่วงลับ

 


วันที่ 14 ตุลาคม 2566 ที่บริเวณถนนด้านหน้าวัดพระธาตุลำปางหลวง ต.ลำปางหลวง อ.เกาะคา จ.ลำปาง ชาวบ้านในจาก 5 หมู่บ้าน ตีกลองยาวนำขบวนแห่ครัวตาน ที่ประกอบไปด้วย เครื่องสักการะ ดอกไม้ ธูปเทียน ต้นผ้าป่า สิ่งของเครื่องใช้ต่างๆ ที่จะเข้าร่วมพิธีประเพณี ตานก๋วยสลาก หรือประเพณีสลากภัต แห่ขึ้นบันไดนาคหน้าซุ้มประตูโขงไปยังภายในพื้นที่โดยรอบวัดพระธาตุลำปางหลวง เพื่อจัดวางสิ่งของต่างๆ ก่อนที่จะประกอบพิธีทางศาสนาต่อไป


ซึ่งประเพณี ตานก๋วยสลาก หรือประเพณีสลากภัต ชาวบ้าน ทั้ง 5 หมู่บ้าน ประกอบด้วย บ้านลำปางหลวง หมู่ 1 บ้านลำปางหลวงใต้ หมู 2 บ้านลอมศรีป้อ หมู่ 7 บ้านกองหาญหมู่ 8 และบ้านจามเทวี หมู่ 11 และใกล้เคียงที่อยากจะทำบุญอุทิศส่วนกุศลต่างนำสิ่งของต่างๆมาร่วมพิธีกันจำนวนมาก ทำให้บริเวณพื้นที่โดยรอบวัดพระธาตุลำปางหลวง แน่นขนัดขึ้นมาทันที

ขณะที่เป็นช่วงวันหยุดยาว ทำให้ประชาชนนักท่องเที่ยว ต่างเข้ามาแวะกราบไว้ขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์กันจำนวนมากเช่นกัน และถือโอกาศเข้าร่วมทำบุญ ประเพณีตานก๋วยสลาก ในครั้งนี้อีกด้วย โดยทางคณะกรรมการวัดได้เปิดโอกาศให้ประชาชนทั่วไปร่วมไปถึงนักท่องเที่ยว เข้าไปคัดแยก และมัดเส้นสลากที่ทำมาจากใบลาน โดยแต่ละเส้นหรือแต่ละ 1 ใบลาน จะมีการเขียนชื่อ ที่อยู่ ของผู้ที่ล่วงลับไปแล้ว จะมีทั้งภาษาไทย และภาษาพื้นเมืองทางเหนือ กำกับอยู่บนใบลาน โดยพบว่ามีมากกว่า 1 หมื่นชิ้น


ซึ่งต่างคนต่างช่วยเหลือกันอย่างเต็มที่ เพื่อที่จะให้พระภิกษุสงฆ์ สามเณร เข้ามรับ เส้นสลาก แล้วไปเดินตามหาซุ้มต่างๆที่ชาวบ้านเขียนเลขที่บ้าน และชื่อผู้ที่ล่วงลับไปแล้ว เข้าทำพิธีอุทิศส่วนกุศล เป็นไปตามความเชื่อและประเพณีที่ดีงามที่สืบถอดมายาวนานจนถึงทุกวันนี้


Share:

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

18 ปี ลานนาโพสต์

โครงการปั้นดาว

โครงการปั้นดาว
ขับเคลื่อนโดย Blogger.

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม

สถิติการเข้าชมเว็บไซต์