วันจันทร์ที่ 18 มีนาคม พ.ศ. 2567

ตะลึง! พบต้นไม้กว่า 1,000 ต้น ถูกตัดถูกเผาจนเหี้ยนเตียนทั้งดอย ต้นตอมลพิษทางอากาศ หลัง บก.ปทส.ได้รับร้องเรียน จึงส่งเจ้าหน้าที่ตรวจสอบ

 


วันที่ 18 มี.ค. 67 ที่ผ่านมา  กำลังเจ้าหน้าที่ กก.4 บก.ปทส.ภายใต้ พล.ต.ต.วัชรินทร์ พูสิทธิ์ ผบก.ปทส. พ.ต.อ.ณัทกฤช น้อยคำปัน  ผกก.4 บก.ปทส. พ.ต.ท.ยศวัฒน์ เอกกุล สว.กก.4 บก.ปทส. ร.ต.ต.วสุอนันต์ สารีพันธ์ รอง สว.(ป) กก.4 บก.ปทส.พร้อมลูกชุด  ประสาน นายดนุศักดิ์ หมื่นโฮ้ง ผอ.ศูนย์ป้องกันและปราบปรามที่ 3 ภาคเหนือ  นายเจษฎา เอนกคณา หัวหน้าสายตรวจศูนย์ป้องกันปราบปรามที่ 3 (ภาคเหนือ) กรมป่าไม้ เจ้าหน้าที่ชุดปฎิบัติการพิเศษป่าไม้ จังหวัดลำปาง สายที่ 1 ภายใต้การอำนวยการของ นายประสิทธิ์ ท่าช้าง ผู้อำนวยการสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 3 (ลำปาง) สั่งการให้นายภัทรเรนทร์ ประสิทธิกุล ผู้อำนวยการส่วนป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่าสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 3 (ลำปาง)  และส่วนต่างๆที่เกี่ยวข้องเข้าไปตรวจสอบตามข้อเรียนเรียนว่ามีการตัดไม้ทำลายป่าและเผาป่า เหตุเกิดที่เกิดเหตุบริเวณป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่จางตอนขุน  บ้านแม่หล่วง หมู่ 7 ต.นาสัก อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง จำนวน 3 จุดโดยเมื่อกำลังเจ้าหน้าที่ไปถึง พบว่าสภาพป่าไม่หลงเหลือความเป็นป่า กลายเป็นภูเขาหัวโล้น ต้นไม้เฉียดพันต้นถูกตัด ล้มละเนระนาด บางส่วนถูกชักลากออกจากพื้นที่ไปแล้ว บางส่วนถูกทิ้งกระจัดกระจายไปทั่ว สภาพพื้นที่ถูกเผาจนโล่งเตียน เจ้าหน้าที่ตรวจพบต้นไม้บางต้นยืนต้นตายเพราะถูกเจาะลำต้นแล้วหยอดยาฆ่าหญ้า สภาพป่าถูกแผ้วถางและเผา แต่ไม่พบตัวผู้กระทำผิด  เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตรวจสอบและตรวจวัดพื้นที่ พบว่าเสียหายเกือบ 200 ไร่ มูลค่าความเสียหายภาครัฐกว่า 11 ล้านบาทจึงทำการตรวจยึดและ และทำการบันทึกแจ้งข้อกล่าวหาว่า กระทำผิด กระทำผิด พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ.2484 มาตรา 54 ,มาตรา 72 ฐาน "ก่อสร้าง แผ้วถาง เผาป่า หรือกระทำด้วยประการใดๆ อันเป็นการทำลายป่า หรือเข้ายึดถือครอบครอง เพื่อตนเองและผู้อื่นโดยไม่ได้รับอนุญาต"  พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ.2507 มาตรา 14 ฐาน"ก่อสร้าง เผาป่า ยึดถือครอบครองป่า หรือกระทำด้วยประการใดๆ อันเป็นการทำให้เสื่อมเสียแก่สภาพป่าสงวนแห่งชาติ โดยไม่ได้รับอนุญาต"  ส่งพนักงานสอบสวน สภ.แม่เมาะ จ.ลำปาง ดำเนินการต่อไป

สำหรับการเข้าตรวจสอบและตรวจยึดครั้งนี้ ทางตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(บก.ปทส.) ได้รับการร้องเรียนจากพลเมืองดี ว่ามีกลุ่มนายทุนเข้าไปตัดไม้ทำลายป่าแผ้วถางป่าเผาป่าส่งผลทำให้เกิดมลพาทางอากาศและความเสียหายทางทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมอย่างไม่เกรงกลัวกฏหมาย จึงประสานงาน มายังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าดำเนินการทันทีและพบการกระทำผิดจริง ส่วนกลุ่มที่กระทำผิดอยู่ระหว่างสืบสวนหาตัวการต่อไป

Share:

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

18 ปี ลานนาโพสต์

โครงการปั้นดาว

โครงการปั้นดาว
ขับเคลื่อนโดย Blogger.

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม

สถิติการเข้าชมเว็บไซต์