วันอาทิตย์ที่ 3 มีนาคม พ.ศ. 2567

ครู น้ำตาตก ตรวจการบ้านนักเรียน ทำส่งชุ่ยๆ ซ้ำว่าต่อหน้ายังไงก็ผ่าน หนุนเรียนซ้ำชั้น


คนเป็น ‘ครู’ น้ำตาตก ตรวจการบ้านนักเรียน ทำส่งชุ่ยๆ ตักเตือน โดนว่าต่อหน้า ไม่ทำ ไม่ส่ง ยังไงก็ผ่าน ขอสนับสนุนนโยบายเรียนซ้ำชั้น คนแห่แชร์ 2.2 หมื่นครั้ง

เป็นเรื่องที่มีการวิพากษ์วิจารณ์อย่างดุเดือดในโลกออนไลน์ เมื่อครูท่านหนึ่ง โพสต์ภาพการบ้านของเด็กนักเรียน พร้อมเขียนข้อความ ระบุว่า ใครอ่อนไหวเรื่องสิทธิเด็กเลื่อนผ่านไปค่ะ ไม่ต้องแวะ

แค่อยากบอกความรู้สึกในมุมของครูผู้สอนบ้าง เมื่อเจอครูใจดี ควรเกรงใจ ไม่ใช่มักง่ายจะทำอะไรก็ได้ แล้วคิดว่ายังไงครูก็ให้ผ่านอยู่แล้ว ใครเคยเรียนกับครูจะรู้ว่าครูสุชญาไม่ใช่คนเรื่องมาก แต่แบบนี้มันเกินจะรับไหว


รู้มั้ยว่าสิ่งที่นักเรียนบางคนทำ (ย้ำว่าบางคน) มันบั่นทอนความเป็นครูมากแค่ไหน นอกจากไม่ใฝ่รู้ใฝ่เรียน ไม่คิด ไม่อ่าน ไม่มีความเพียรแล้ว ระเบียบวินัยก็ไม่ผ่าน ความรับผิดชอบก็ไม่มี มารยาทก็ติดลบ แบบนี้จะเรียกตัวเองว่า นักเรียน ได้ยังไง

ในฐานะครูคนหนึ่ง ครูได้ทำหน้าที่ของครูอย่างสุดความสามารถแล้ว แต่มันคงไม่มากพอที่จะขัดเกลาบางคนให้ฉลาดหลักแหลมได้ แม้แต่ตัวเธอเองเธอยังไม่รัก ไม่พยายามทำเพื่อตัวเอง อย่างอื่นก็คงไม่ต้องพูดถึง

ขอเป็นอีกหนึ่งเสียงสนับสนุนให้โรงเรียนประกาศนโยบาย #เรียนซ้ำชั้น สักทีเถอะ อย่าปล่อยให้เด็กพูดต่อหน้าครูว่า “ไม่ทำ ไม่ส่ง เพราะยังไงก็ผ่านอยู่แล้ว” คนเป็นครูน้ำตาตกใน ดิ่งขั้นสุด ไฟมอดดับลงทุกวัน

เกาให้ถูกที่คัน ไม่ใช่สรรหาแต่คำมาบั่นทอนครูผู้สอน ผู้ปกครองร้องเรียน บ้างล่ะ ครูไม่ใส่ใจ บ้างล่ะ ครูไม่ติดตามเด็ก บ้างล่ะ ยกเด็กขึ้นหิ้ง แล้วเหยียบครูให้จมดิน #การศึกษาไทย


ทั้งนี้โพสต์ดังกล่าวมีผู้สนใจ และแชร์ออกไปมากถึง 2.4 หมื่นครั้ง และวิพากษ์วิจารณ์นโยบายด้านการศึกษาเป็นจำนวนมาก

ที่มา: ข่าวสด

Share:

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

18 ปี ลานนาโพสต์

โครงการปั้นดาว

โครงการปั้นดาว
ขับเคลื่อนโดย Blogger.

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม

สถิติการเข้าชมเว็บไซต์