วันพฤหัสบดีที่ 2 พฤษภาคม พ.ศ. 2567

เดินหน้าแผนทำหมันสุนัขจรจัดวัดม่อนพญาแช่ และย้ายพักในสถานพักเลี้ยงวัดเวฬุวนาราม อ.แม่ทะ เริ่ม Kick Off 10 พ.ค.นี้

 


นางสาวนิติยา พงษ์พานิช รองผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง ประธานคณะอนุทำงานแก้ไขปัญหาสุนัขจรจัดในพื้นที่วนอุทยานม่อนพญาแช่ พร้อมด้วยคณะอนุทำงานฯ ประกอบด้วย ท้องถิ่นจังหวัดลำปาง ธนารักษ์พื้นที่ลำปาง ปศุสัตว์จังหวัดลำปาง ตัวแทนจาก อบต.พิชัย ตัวแทน อบจ.ลำปาง และนายเกรียงเดช สุทธิภักติ ผู้ประสานงานการแก้ไขปัญหาสุนัขจรจัดวัดม่อนพญาแช่ และแอดมินกลุ่มลำปางซิตี้ ได้ร่วมประชุมหารือเพื่อวางแผนและกำหนดแนวทางการจับสุนัขจรจัด พร้อมลงพื้นที่ดูสถานที่พักเลี้ยง ที่วัดเวฬุวนาราม อ.แม่ทะ จ.ลำปาง เมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม 67 ที่ผ่านมาเบื้องต้น ในที่ประชุมได้มีการสรุปว่า จะเริ่มดำเนินการ Kick Off การจับสุนัขจรจัดที่กระจายอยู่บริเวณวัดม่อนพญาแช่ ในวันที่ 10 พ.ค.67 นี้  ซึ่งจาการประเมินจากภาพถ่ายดาวเทียม และผู้ที่ดูแลให้อาหารสุนัขเป็นประจำ คาดว่าปัจจุบันมีสุนัขจรจัดอยู่ประมาณ 1,200 ตัว  

โดยทีมงานได้ประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมทั้งท้องถิ่น และกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน จิตอาสาในพื้นที่ ร่วมกันจัดทำคอกล้อมสุนัขความกว้างประมาณ 100x100 เมตร  เพื่อให้สุนัขเข้ามาทานอาหารและดักจับสุนัข  โดยในขั้นแรกจะไม่ใช้ยาสลบ แต่หากไม่เป็นไปตามเป้าหมาย ขั้นที่สองจะมีการผสมยาซึมในอาหารเพื่อให้จับสุนัขได้ ถ้ากรณีจำเป็นก็อาจจะต้องใช้การยิงยาสลบเป็นขั้นตอนสุดท้าย   จากนั้นจะขนย้ายสุนัขโดยใส่กรงมาทำหมันที่วัดเวฬุวนาราม และให้พักฟื้นในสถานพักเลี้ยงดังกล่าว ซึ่งสามารถรองรับสุนัขได้มากถึง 1,500 ตัว


พระมหาวิชัย อัคเดโช  เจ้าอาวาสวัดเวฬุวนาราม กล่าวว่า สถานที่พักพิงฯที่สร้างขึ้นมานี้ก็เพื่อที่จะนำสุนัขจรจัดที่ถูกทิ้งมาใช้ชีวิตที่ดีขึ้น โดยที่ผ่านมาทางวัดได้เปิดเพสบุคและขอรับบริจาคเป็นกองทุนบุญ กองทุนฯละ 19 บาท ก็พอได้รับเงินจนสามารถสร้างและเตรียมสถานที่รองรับสุนัขจรจัดให้มีชีวิตที่ดีขึ้น แต่ก็ต้องใชงบประมาณจำนวนมากที่จะต้องดูแลสุนัขเหล่านี้ต่อไป ด้านนางสาวนิติยา พงษ์พานิช รองผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง เปิดเผยว่า ปัญหาสุนัขจรจัด ทางขึ้นวัดม่อนพญาแช่ฯ เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นมายาวนานแม้จะมีหน่วยงานต่างๆมาร่วมมือแก้ไขแต่ก็ยังไม่ดีขึ้น และพบว่าเกิดปัญหาขึ้นมาอีก และในครั้งนี้พบว่ามีการร่วมมือกันอีกครั้งหลายๆฝ่ายที่เข้ามาแก้ไขอย่างเป็นรูปธรรมก็หวังว่าสุนัขจรจัดจะมาใช้ชีวิตที่ดีขึ้น และปัญหาทางขึ้นวัดม่อนพญาแช่ก็จะถูกแก้ไขอย่างจริงจัง
นายเกรียงเดช สุทธิภักติ ผู้ประสานงานแก้ไขปัญหาสุนัขจรจัดฯ กล่าวว่า เราจะพยายามดำเนินการจับสุนัขมาทำหมันให้ได้เกิน 50 ตัวต่อเดือน  ซึ่งไม่มีกำหนดว่าจะเสร็จเมื่อไร ต้องขอความร่วมมือจากหลายฝ่ายดำเนินการไปเรื่อยๆจนกว่าสุนัขจะหมด คาดว่าต้องใช้เวลาเป็นปี เพราะสุนัขมีมากถึง 1,200 ตัว   หากทำได้สำเร็จปัญหาการแพร่กระจายของสุนัขจรจัดบริเวณวัดม่อนพญาแช่ก็จะหมดไปได้  อย่างไรก็ตาม อยากขอความร่วมมือกับประชาชนไม่นำสุนัขไปปล่อยในบริเวณดังกล่าวอีก ซึ่งเรื่องการนำสุนัขไปปล่อยจะมีการพูดคุยกันเรื่องระเบียบและกฎหมายต่อไปในระยะยาวต่อไป


Share:

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

18 ปี ลานนาโพสต์

โครงการปั้นดาว

โครงการปั้นดาว
ขับเคลื่อนโดย Blogger.

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม

สถิติการเข้าชมเว็บไซต์