วันอังคารที่ 31 มกราคม พ.ศ. 2566

ป.ป.ช.ตรวจสอบเสาจีน ถนนไชน่าทาวน์ ลำปาง หลังมีประเด็นก่อสร้างราคาสูง และฐานเสาเลยออกถนน เบื้องต้นไม่พบความผิดปกติ ย้ำให้นำสัญลักษณ์มาติดให้ประชาชนชัดเจน

           วันที่ 1 ก.พ.66  ที่ห้องประชุมราชพฤกษ์ เทศบาลนครลำปาง  นายกิตติศักดิ์ พิมสาร ผู้อำนวยการสำนักงาน ป.ป.ช.ประจำจังหวัดลำปาง พร้อมด้วย นางวรรณภา ปัญญาผูก เจ้าพนักงานป้องกันการทุจริตชำนาญการ  นายธนภณ สุภเวชกิจ เจ้าพนักงานไต่สวนระดับกลาง สำนักงาน ป.ป.ช.  ประจำจังหวัดลำปาง  นายทนุ ปัญญาผูก และนายอุเทน วงค์หล้า เจ้าพนักงานป้องกันการทุจริตชำนาญการ สำนักงาน ป.ป.ช. ภาค 5   และ นายสถิตย์ นิตย์สมบูรณ์ ประธานชมรม STRONG - จิตพอเพียงต้านทุจริต จังหวัดลำปาง ได้ร่วมกันเข้าพบผู้บริหารเทศบาลนครลำปาง และผู้เกี่ยวข้อง เพื่อติดตามกรณีการก่อสร้างถนนไชน่าทาวน์ลำปาง บริเวณถนนประสานไมตรี ต.สบตุ๋ย อ.เมืองลำปาง หลังจากมีประเด็นการก่อสร้างเสาจีนในราคาสูง และไม่เรียบร้อยมีฐานเสาเลยออกมาบนผิวจราจร อาจไม่ปลอดภัยต่อผู้ใช้รถใช้ถนน  ลงในสื่อโซเชียลมีเดียหลายช่องทาง


          โดยมีนายกิตติ จิวะสันติการ รองนายกเทศมนตรี รักษาการนายกเทศมนตรีนครลำปาง พร้อมด้วย นายวัชรพงศ์  วงศ์ชุมภู ผอ.สำนักช่างเทศบาลนครลำปาง  นายปกิต  ศิริวงศ์ หัวหน้าฝ่ายวิศวกรรม สำนักช่างฯ   เจ้าหน้าที่งานพัสดุ กองคลัง ฯลฯ ร่วมให้ข้อมูล          นายกิตติ ได้กล่าวถึงโครงการดังกล่าวว่า ก่อนทำโครงการนี้ ได้ร่วมกับ สท.ลงพื้นที่ประชาสัมพันธ์กับชาวบ้านหลายครั้ง  เนื่องจากย่านนี้เป็นย่านชุมชนชาวจีนตั้งรกรากมานานหลายร้อยปี  ซึ่งพบว่าฟุตบาททางเท้าเดิม มีความชำรุดทรุดโทรมมาก  จึงมีโครงการปรับปรุงทางเท้าและโคมไฟ ให้มีสัญลักษณ์ของความเป็นจีน หลังจากลงพื้นที่ประชาสัมพันธ์กับชาวบ้านก็ได้มีการตั้งงบประมาณนำเข้าสภาฯ  ใช้งบประมาณเหลือจ่ายของปี 2564   สท.ส่วนใหญ่เห็นด้วยกับโครงการดังกล่าว
         สำหรับประมาณการงบประมาณได้ตรวจสอบจากราคากลาง  และมีการสืบราคาจากร้านค้าท้องถิ่น ซึ่งโคมไฟเป็นรูปแบบพิเศษที่สั่งทำขึ้น ราคาจะอยู่ที่ต้นละประมาณ 6 หมื่นกว่าบาท หากรวมการติดตั้งระบบไฟต่างๆแล้ว จึงอยู่ที่ราคาต้นละประมาณ 9.5 หมื่นบาท 

          ส่วนประเด็นที่ฐานเสาจีนได้เลยออกมาบนถนนนั้น ทางนายปกิต หัวหน้าฝ่ายวิศวกรรมฯได้ชี้แจงว่า เนื่องจากฟุตบาทมีแนวท่อระบายและบ่อพัก ไม่สามารถสร้างตอม่อทับบนแนวท่อได้ จึงได้ปรับเปลี่ยนรูปแบบเป็นเสาเข็มเหล็กยาว 3 เมตรคู่กัน เจาะลงสู่ชั้นดินให้มั่นคงแข็งแรง  แต่เสาเข็มเป็นเหล็กเกรงว่าหากโดนน้ำเสียจากท่อน้ำทิ้งต่างๆจะเกิดสนิม  รวมทั้งถนนเส้นนี้ช่วงฤดูฝนเกิดน้ำท่วมขังบ่อย ไม่อยากให้เสาเข็มไปขวางทางท่อระบายน้ำ   จึงได้ขยับแนวของเสาเข็มเหล็กให้อยู่ริมท่อระบายน้ำให้มากที่สุด  ทำให้ฐานเสาไฟเลยออกจากขอบฟุตบาท จึงเป็นประเด็นวิพากษ์วิจารณ์ทางโซเชียลมีเดียในขณะนี้   ซึ่งยืนยันว่าเสาเข็มมีความแข็งแรง เพราะการเจาะได้มีการตรวจวัดตามแนวดิ่งด้วยระบบคอมพิวเตอร์  มีการยึดน็อตเสาเข็มกับเสาโคมไฟล็อคทั้งหมด 2 ชั้นด้วยกัน      

       หลังจากนั้นทาง นายกิตติศักดิ์ พิมสาร ผอ.ป.ป.ช.ลำปาง และคณะ ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบบริเวณถนนประสานไมตรี  หลังตรวจสอบแล้ว ได้กล่าวว่า เท่าที่ดูแล้วเสาไฟมีความแข็งแรงดี  ส่วนราคานั้นเป็นไปตามราคาประเมินจึงไม่ได้ติดใจในประเด็นนี้  สำหรับประเด็นที่ฐานเสาได้เลยออกมาทางถนนนั้น ทางเทศบาลได้ให้ข้อมูลมีเหตุมีผลชัดเจนดี  ซึ่งได้แนะนำไปว่าให้นำสัญลักษณ์มาติดให้ประชาชนเห็นได้ชัดเจน ป้องกันการเกิดอุบัติเหตุต่างๆ  เทศบาลก็พร้อมที่จะปรับปรุงแก้ไขให้   เบื้องต้นยังไม่พบความผิดปกติใดๆ แต่ในรายละเอียดเชิงลึกทาง ป.ป.ช.จะขอเอกสารต่างๆเข้ามาตรวจสอบอีกครั้ง


อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

👉 วิจารณ์หนัก ฐานเสาจีนเกยถนน ตรวจงานผ่านได้อย่างไร  ขณะที่ สท.เสียงข้างน้อยจี้ฝ่ายบริหารตอบคำถามแต่ก็ยังเงียบ 

👉 เปิดโครงการเสาจีนเฟส 2 ติดตั้งเสาเพิ่ม 7 ต้น มูลค่า 6.7 แสนบาท  รวมใช้งบปรับปรุงถนนและไฟส่องสว่าง 1.9 ล้านบาท 

👉 เปิดงบถนนไชน่าทาวน์ลำปาง  8.5 ล้าน  โชว์เสาจีนต้นละเกือบแสน

Share:

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

18 ปี ลานนาโพสต์

โครงการปั้นดาว

โครงการปั้นดาว
ขับเคลื่อนโดย Blogger.

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม

สถิติการเข้าชมเว็บไซต์