วันอังคารที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2566

นายกฯ“ตวงรัตน์” แจง อบจ.ยังไม่ได้รับมอบสนามกีฬา เผยสนามยังไม่สมบูรณ์ คาดต้องใช้งบอีกเกือบ 100 ล้านในการลงทุนก่อสร้างเพิ่มเติม

           หลังจากเมื่อเดือนพฤษภาคม 66 ที่ผ่านมา ทางสำนักงานการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) จังหวัดลำปาง โดย นางสาวจุฑามาศ ผดุงวงศ์ ผอ.กกท.  เข้าพบนางสาวตวงรัตน์ โล่ห์สุนทร นายก อบจ.ลำปาง เพื่อประชุมหารือเรื่องการส่งมอบสนามกีฬากลางจังหวัดลำปางแห่งใหม่ให้กับองค์การบริหารส่วนจังหวัดลำปางเข้ามารับช่วงดูแลบริหารจัดการต่อ และร่วมกันลงพื้นที่ตรวจดูสนามกีฬาและระบบควบคุมต่างๆ

วันที่ 18 ก.ค. 66  น.ส.ตวงรัตน์ โล่ห์สุนทร นายก อบจ.ลำปาง เปิดเผยถึงความคืบหน้าในการเตรียมรับมอบสนามกีฬาจังหวัดลำปาง ว่า  อันดับแรกต้องขอทำความเข้าใจก่อนว่าสนามกีฬาแห่งนี้ไม่ใช่ของ อบจ.ลำปาง แต่บังเอิญมาใช้สถานที่ด้านหลัง อบจ.เท่านั้น   ซึ่งสนามกีฬาได้เริ่มต้นมาได้ 10 ปีแล้ว เนื่องด้วยการดำเนินการที่ใช้งบประมาณสูงมาก จึงเกิดความล่าช้าและมีการตรวจสอบอย่างสูง ทำให้โครงการหยุดชะงัก  และเมื่อปี 65 ที่ผ่านมา ทาง กกท.เพิ่งได้งบจากนำมาก่อสร้างเพิ่มเติมในส่วนที่เหลือบางส่วนเท่านั้น ยังไม่ครบทั้งหมด ซึ่งยังขาดอุปกรณ์พื้นฐานต่างๆอยู่อีกมาก 

เมื่อเดือนพฤษภาคม ทาง กกท.ลำปาง ได้มาชักชวนให้ อบจ.ไปร่วมตรวจสอบ เพื่อเสนอว่าจะส่งมอบมาอยู่ในความดูแลของ อบจ. ซึ่งได้ลงพื้นที่ร่วมกัน ปรากฎว่ายังมีส่วนที่จะต้องก่อสร้างเพิ่มเติมอีกเยอะมาก  ไฟในสนามยังไม่มี  จอ LED ในสนามก็ยังไม่มี  อัฒจันทร์ยังไม่มีที่นั่ง ระบบท่อน้ำยังมีปัญหา  มีน้ำท่วมขังในสนาม  เพราะฉะนั้นต้องมีการปรับปรุงอีกเยอะมาก ในการจะให้สนามกีฬามีความสมบูรณ์ใช้การได้

น.ส.ตวงรัตน์ กล่าวอีกว่า  ขณะนี้ ทาง อบจ.ได้แจ้งให้ทาง กกท.ทำหนังสือเข้ามาแจ้งความประสงค์ว่าจะให้มาอยู่ในความดูแลของ อบจ.ลำปาง เพื่อจะได้มีต้นเรื่องนำไปตั้งคณะกรรมการร่วมกัน เข้าไปตรวจสอบคุณภาพของสนามกีฬาให้ชัดเจนว่าจะต้องมีการดำเนินการต่อเนื่องอย่างไร และใครจะเป็นผู้เข้าไปดูแลปรับปรุงสนามกีฬาเพิ่มเติม   ซึ่งยังคงต้องใช้เวลาอีกนานพอสมควร

เท่าที่ดูด้วยสายตาในการทำให้สนามกีฬามีสภาพสมบูรณ์สามารถใช้งานได้ จะต้องใช้งบประมาณไม่ต่ำกว่า 50-100 ล้านบาท  ด้วย อบจ.ลำปางไม่ได้มีศักยภาพด้านงบประมาณสูงถึงขนาดนั้น และการที่จะใช้งบหลวง จะไปดูแลโครงการต้องผ่านการอนุมัติจากสภาฯ เพราะฉะนั้นขั้นตอนยังอีกยาวนาน ต้องดูกันในรายละเอียดอีกมาก   สรุปได้ว่าจะต้องรอการตั้งคณะกรรมการร่วมกันอยู่  ทาง อบจ.ยินดีช่วยประสาน ในอนาคตหากต้องมีการใช้งบประมาณในการลงทุนก่อสร้างให้สนามกีฬามีสภาพสมบูรณ์ ก็อาจจะมีความเป็นไปได้ว่าจะมีการนำเสนอเรื่องเข้าสภาฯ  และสภาฯจะอนุมัติให้ อบจ.เข้ามาเป็นผู้ดูแลต่อไป  นายกฯตวงรัตน์ กล่าว.


ข่าวที่เกี่ยวข้อง 

เตรียมส่งมอบสนามกีฬา  https://www.lannapost.net/2023/05/blog-post_33.html

ป.ป.ช.สอบสนามกีฬา      https://www.lannapost.net/2022/11/107.html


แฟ้มภาพ : กกท.ร่วมกับ อบจ. ตรวจสอบสนามกีฬา เมื่อเดือนพฤษภาคม 66  


 

 

Share:

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

18 ปี ลานนาโพสต์

โครงการปั้นดาว

โครงการปั้นดาว
ขับเคลื่อนโดย Blogger.

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม

สถิติการเข้าชมเว็บไซต์